Blog
Blog

Chuyển hướng 301 như thế nào

Thông thường khi bỏ website cũ và thiết kế website mới chủ website thường có những câu hỏi như:

Tôi muốn chuyển hướng từ website cũ sang website mới, làm sao để duy trì thứ hạng từ trang cũ sang trang mới, tôi muốn chuyển hướng từ domain không có www sang có www.

Ví dụ: bạn có một trang web tĩnh html và bây giờ bạn mới thiết kế lại website chuyên nghiệp hơn trên nền tảng wordpress và bạn muốn visistors khi truy cập vào trang web cũ sẽ được chuyển hướng sang trang web mới

chuyen huong 301

Chuyển hướng 301 giúp bạn giữ vững thứ hạng

Để làm được những điều này chúng ta sẽ sủ dụng kĩ thuật 301 redirect hay là chuyển hướng 301

Vậy chuyển hướng 301 là gì?

Chuyển hướng 301 là những lệnh mà bạn nhập vào trong file .htaccess của website. File này nằm trong thư mục root và được truy cập trước khi website được tải về. Có nghĩa là những lệnh nằm trong file .htacess sẽ được thực thi trước khi website của bạn xuất hiện khi người dùng truy cập nó. Bạn có thể chỉnh sửa bằng notepad.

Tìm hiểu thêm một bài viết về Chuyển hướng 301

Khi search engine index những trang trong website của bạn, nó sẽ lưu trữ các trang web đó trong bộ nhớ cache ( những dữ liệu được lặp đi lặp lại). Khi bạn thay đổi URL của một web page hoặc website thì dữ liệu cũ vẫn còn lưu cache, và người dùng vẫn xem thấy nội dung trên website cũ. Để ngăn chặn điều này xảy ra bạn cần chuyển hướng những trang web cũ tới những trang trên website mới. Điều này được thực hiện thông qua chuyển hướng 301 hay còn gọi là chuyển hướng vĩnh viễn.

Thiết lập 301 redirect như thế nào?

  • Tạo 1 file .htaccess trong text editor và save nó dạng .htacess.txt ( Nếu trên server chưa có)
  • Thêm code 301 vào file .htaccess và lưu nó lại
  • Upload file .htaccess lên thư mục root của server lưu trữ website
  • Kiểm tra 301 đã làm việc chưa bằng cách gõ URL cũ vào trình duyệt.

Nếu thành công nó sẽ tự động chuyển hướng sang website mới

Băng tải công nghiệp Thành Công là một khách hàng thiết kế website tại TAKA và được chúng tôi hỗ trợ tư vấn SEO. Đây là một công ty cung cấp băng tải, băng chuyền uy tín chất lượng cao tại Việt Nam.

Bên cạnh sự đầu tư đúng đắn về nội dung, chăm chút sản phẩm thì định hướng làm SEO tốt sẽ đem lại thành công về mặt doanh thu bán hàng cho bạn.

Nếu bạn có nhu cầu về băng tải sản xuất hay phụ kiện băng tải như con lăn, dây băng tải, lưới băng tải thì băng tải Thành Công là đối tác đáng tin cậy của bạn. Chúng tôi đảm bảo điều đó.

Những thao tác chuyển hướng 301 thường gặp

1. Chuyển hướng một trang sang trang mới:

Redirect 301 /trang-cu.html http://www.example.com/newpage.html.
Thay thế trang-cu.html với url của một trang cũ và thay newpage.html bằng một trang mới bạn muốn chuyển hướng tới. Đây là cú pháp chính xác và bạn phải gõ đúng như vậy. Cách làm này vẫn đúng khi bạn thực hiện trên những trang không có đuôi mở rộng là html, giống như những trang của các CMS như Joomla, WordPress:
Sử dụng đoạn code trên không có phần mở rộng:
Redirect 301 /trang-cu http://www.example.com/newpage
Chú ý rằng không có dấu “/” ở cuối tên trang.

2. Chuyển hướng 1 folder cũ tới 1 folder mới.

Redirect 301 /folder/ http://www.example.com/folder/

3. Chuyển hướng 301 từ trang không có www sang thành có www.

Options +FollowSymlinks
RewriteEngine on
RewriteCond %{HTTP_HOST} ^mysite.com
RewriteRule (.*) http://www.mysite.com/$1 [R=301,L]

Thay thế mysite bằng domain website của bạn. Kiểm tra trên trình duyệt bằng cách gõ mysite.com, http://mysite.com nếu nó chuyển hướng thành có www là đã thành công. Với lệnh trên bạn đã loại trừ khả năng search engine xem website của bạn có 2 phiên bản url khác nhau.

4. Chuyển hướng vĩnh viễn một domain cũ tới một domain mới

Đôi khi một website cần chuyển sang một domain mới vì bất kì lý do gì. Chỉ cần copy code bên dưới vào file .htacess và tuyệt đối không sửa đổi gì thêm.

Options +FollowSymLinks
RewriteEngine on
RewriteRule (.*) http://www.newdomain.com/$1 [R=301,L]
Thay thế newdomain.com bằng url domain mới của bạn.

Có 2 điều quan trọng cần chú ý:

Thứ nhất: Cách làm này có thể xem là hơi lười biếng khi di chuyển một website. Bạn không chuyển hướng từng folders hoặc pages riêng lẻ sang bản sao của nó trên website mới mà thay vì đó bạn chuyển hướng mọi thứ tới trang chủ của website mới. Nếu bạn cần giữ lại vị trí của những folder hoặc pages, lựa chọn tốt nhất là viết một lệnh chuyển hướng 301 cho mỗi folder hoặc page.

Thứ 2: khi bạn chuyển hướng 301 domain cũ sang domain mới, cần phải biết rằng bạn vẫn phải bỏ tiền duy trì sever và renew domain hàng năm.thực hiện 301 để thay đổi tất cả backlink đến domain cũ và xem xét loại bỏ domain cũ (trừ khi nó là domain tốt và có nhiều traffic).

file htaccess

Minh họa file .htaccess

Ở trên bạn có thể thấy 2 dòng chuẩn lúc bắt đầu thực hiện các lệnh 301. Hãy đảm bảo file htacces của bạn trông giống như thế. Với file .htaccess của wordpress bạn chỉ cần vào cuối file enter 2 lần và nhập 2 dòng trên trước khi thêm các câu lệnh 301 redirect.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm những kiến thức seo bổ ích

Ý kiến của bạn thế nào, comment cho mọi người biết nhé.

Trở lên Trên ▲

hoang nguyen

nguyen hoang đã gửi 295 bài viết trên TAKA – Thiết kế kế website chuyên nghiệp.

PGlmcmFtZSBzcmM9Imh0dHBzOi8vd3d3Lmdvb2dsZS5jb20vbWFwcy9lbWJlZD9wYj0hMW0xOCExbTEyITFtMyExZDYwNDQuMjc1NjM3NDU2ODA1ITJkLTczLjk4MzQ2MzY4MzI1MjA0ITNkNDAuNzU4OTkzNDExNDc4NTMhMm0zITFmMCEyZjAhM2YwITNtMiExaTEwMjQhMmk3NjghNGYxMy4xITNtMyExbTIhMXMweDAlM0EweDU1MTk0ZWM1YTFhZTA3MmUhMnNUaW1lcytTcXVhcmUhNWUwITNtMiExc2VuITJzITR2MTM5MjkwMTMxODQ2MSIgd2lkdGg9IjEwMCUiIGhlaWdodD0iMTAwJSIgZnJhbWVib3JkZXI9IjAiIHN0eWxlPSJib3JkZXI6MCI+PC9pZnJhbWU+
Thank You. We will contact you as soon as possible.