Blog
Blog

Quản Trị Rủi Ro – Năng Lực Cần Có Của Các CEO

Đối với bất kỳ doanh nghiệp trong lĩnh vực nào, việc quản trị rủi ro luôn là một trọng trách khó nhằn đối với các nhà CEO. Tuy nhiên, vẫn có những năng lực quan trọng giúp các nhà CEO dễ dàng giải quyết những vấn đề rủi ro đó. Nếu bạn là một nhà CEO hay một nhà quản lý, hãy tìm hiểu bài viết này để biết được bản thân cần trau dồi thêm những gì.

Quản Trị Rủi Ro
Quản trị rủi ro ngày càng trở nên cấp thiết và được coi là một công cụ quan trọng để quản trị doanh nghiệp tối ưu và phát triển bền vững. Công tác quản trị rủi ro đối với từng loại hình doanh nghiệp và lĩnh vực sản xuất – kinh doanh khác nhau, thì sẽ có những đặc thù riêng. Nhưng đối với năng lực quản trị của CEO, thì vẫn có những điểm chung quan trọng như sau:

Hiểu Đúng Về Quản Trị Rủi Ro

Theo các chuyên gia kinh tế, quản trị rủi ro là một quá trình xem xét, đánh giá toàn diện các hoạt động của doanh nghiệp. Để nhận biết nguy cơ tiềm ẩn có thể tác động xấu đến các hoạt động của doanh nghiệp.

Trong nền kinh tế đầy biến động như hiện nay, việc nhận diện những thách thức, lường trước những rủi ro. Cũng như kiểm soát, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh là điều cấp thiết đối với các nhà quản trị và giám đốc điều hành. Trên cơ sở đó, năng lực quản trị rủi ro của CEO thể hiện ở 6 khía cạnh sau:

 • Khía cạnh thứ nhất: Nhận dạng và nắm rõ rủi ro mà doanh nghiệp phải đối mặt.
 • Khía cạnh thứ hai: Xây dựng mục tiêu và chiến lược quản trị rủi ro.
 • Khía cạnh thứ ba: Xây dựng hệ thống các thủ tục và quy trình quản trị rủi ro.
 • Khía cạnh thứ tư: Xây dựng và đào tạo đội ngũ quản trị rủi ro có năng lực.
 • Khía cạnh thứ năm: Xây dựng văn hóa “sẵn sàng đương đầu với thách thức rủi ro”.
 • Khía cạnh thứ sáu: Hoàn thiện và nâng cao hiệu quả hoạt động kiểm toán nội bộ.

Những Hạn Chế Trong Quản Trị Rủi Ro Mà Nhà CEO Hay Mắc Phải

Trên thực tế, có rất nhiều sai lầm trong việc nhìn nhận về quản trị rủi ro. Cũng như khi triển khai không đúng của các hoạt động quản trị vào thực tế. Những hạn chế trong năng lực quản trị rủi ro của CEO thể hiện rõ nhất ở các điểm sau:

Giải Quyết Rủi Ro Theo Cách Đơn Thuần Hay Không Chuẩn Bị Kỹ Lưỡng

Với nhiều doanh nghiệp, hoạt động quản trị rủi ro được hiểu một cách đơn thuần là việc sử dụng dịch vụ bảo hiểm để giúp tránh được các tổn thất khi có sự cố. Thay vì phải phát triển năng lực quản trị, khả năng đánh giá thị trường, dự báo rủi ro của CEO.

Cách giải quyết những rủi ro của doanh nghiệp phụ thuộc vào tư duy của nhà CEO

Một số doanh nghiệp khác nhìn thấy vai trò quan trọng của quản trị rủi ro. Nhưng lại tiến hành không đúng dẫn đến kết quả không như mong đợi. Do không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong khâu lên kế hoạch dự phòng các trường hợp có thể phát sinh.

Quản Trị Rủi Ro

Nhà Quản Trị Truyền Đạt Thông Tin Không Rõ Ràng

Phong cách lãnh đạo và kỹ năng truyền đạt thông tin và mệnh lệnh kém, không rõ ý. Nhiều giám đốc điều hành nóng lòng đón nhận rủi ro trong khi lại thiếu khả năng thực hiện quản lý rủi ro cho công ty.
Không những thế, họ còn chấp nhận sự thiếu minh bạch trong những lĩnh vực có rủi ro cao. Chính vì thiếu thông tin cho việc ra quyết định khiến ban lãnh đạo có cái nhìn không được thấu đáo về những điều đang thật sự xảy ra hay những điều có khả năng xảy ra.
Thậm chí, nhiều giám đốc điều hành còn không tích hợp quản lý rủi ro với xây dựng chiến lược và quản lý hoạt động doanh nghiệp.

Nhà CEO cần tìm những công cụ hỗ trợ mình trong việc quản trị rủi ro

Hiện nay có khá nhiều công cụ phần mềm thông minh hỗ trợ CEO trong vấn đề quản trị rủi ro. Như Bitrix24 là một phần mềm quản lý doanh nghiệp hiệu quả với hơn 35 công cụ quản lý công việc phù hợp với mọi loại hình doanh nghiệp. Hơn thế, các công cụ quản lý trong Bitrix24 được tích hợp và hỗ trợ trong việc giải quyết những rủi ro kịp thời khi doanh nghiệp có các vấn đề phát sinh không mong muốn.

Quản Trị Rủi Ro
Bên cạnh tìm đến giải pháp là các phần mềm quản lý hỗ trợ, cần phải không ngừng hoàn thiện và củng cố năng lực quản trị rủi ro. Hãy luôn cập nhật thường xuyên các dữ liệu kinh tế vĩ mô và vi mô. Cũng như có tầm nhìn chiến lược trong quản trị rủi ro để dẫn dắt doanh nghiệp của mình đi đúng hướng. Bởi nhân tố con người vẫn luôn là yếu tố quan trọng nhất để doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển.

 

Trở lên Trên ▲

Hien nhap lieu

nhap lieu Hien đã gửi 23 bài viết trên TAKA – Giải pháp tự động hóa quản trị Doanh nghiệp.

Chia sẻ cảm nghĩ
Thảo luận0

  Trở lên Trên ▲
  PGlmcmFtZSBzcmM9Imh0dHBzOi8vd3d3Lmdvb2dsZS5jb20vbWFwcy9lbWJlZD9wYj0hMW0xOCExbTEyITFtMyExZDYwNDQuMjc1NjM3NDU2ODA1ITJkLTczLjk4MzQ2MzY4MzI1MjA0ITNkNDAuNzU4OTkzNDExNDc4NTMhMm0zITFmMCEyZjAhM2YwITNtMiExaTEwMjQhMmk3NjghNGYxMy4xITNtMyExbTIhMXMweDAlM0EweDU1MTk0ZWM1YTFhZTA3MmUhMnNUaW1lcytTcXVhcmUhNWUwITNtMiExc2VuITJzITR2MTM5MjkwMTMxODQ2MSIgd2lkdGg9IjEwMCUiIGhlaWdodD0iMTAwJSIgZnJhbWVib3JkZXI9IjAiIHN0eWxlPSJib3JkZXI6MCI+PC9pZnJhbWU+
  Thank You. We will contact you as soon as possible.