Blog
Blog

Viết nội dung website 4 điều cần lưu ý

Viết nội dung cho website vấn đề tưởng chừng đơn giản nhưng không phải dễ, rất nhiều website bỏ hoang hay cập nhật thưa thớt, nội dung không có giá trị minh chứng cho điều đó. Đã đến lúc bạn phải xem lại vấn đề viết nội dung cho website một cách nghiêm túc.

Website là cổng thông tin, cầu nối của bạn với khách hàng chính vì thế nội dung website bạn viết phải làm sao xây dựng được sự quan tâm của người đọc đối với công ty bạn. Giới thiệu chính bạn với người đọc.

Vậy viết nội dung như thế nào để bạn thực hiện được những điều đó.

Viết nội dung website

Viết nội dung website

4 điều dưới đây sẽ giúp bạn làm điều đó dễ dàng:

1.Trước khi viết nội dung hãy xác định đối tượng của website

Mục đích chính khi viết nội dung là thu hút người đọc, thu hút khách hàng tiềm năng. Nhưng trên thế giới online rộng lớn không phải ai cũng là khách hàng của bạn. Có thể là khác biệt về ngôn ngữ, khác biệt về ngành nghề sở thích. Chính vì thế khâu xác định người đọc là điều tối quan trọng trước khi viết.

Khách hàng, độc giả là những người ở trong phạm vi mà sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp mang lại lợi ích cho họ. Khi viết nội dung website bạn phải cung cấp được lợi ích cho những đối tượng này. Những câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn

 • Khách hàng của bạn là ai?
 • Tại sao họ ở trên website của bạn?
 • Câu hỏi tự nhiên mà họ tìm kiếm nội dung bạn viết là gì?
 • Họ cần cái gì?
 • Ngôn ngữ họ dùng, đối tượng chính mà bạn quan tâm là ai?

Càng có nhiều thông tin bạn càng viết được nội dung giá trị.

Ví dụ: Khách hàng của TAKA là những người muốn thiết kế website chuyên nghiệp, họ đến website của TAKA để tìm hiểu dịch vụ của một công ty thiết kế website tại TPHCM. Bên cạnh khách hàng tiềm năng với nhu cầu thiết kế website còn có những người tìm hiểu kiến thức SEO, online marketing.

Có thể họ cần tìm hiểu cách làm SEO hoặc marketing online hoặc qui trình thiết kế website tại TAKA như thế nào, báo giá… Tất nhiên họ là người Việt Nam. Từ những ý đó TAKA định hình được mình cần viết cái gì.

Viết nội dung website đơn giản

Viết nội dung website đơn giản hơn khi bạn biết mình viết để làm gì

2. Mục tiêu của bạn

Mục tiêu của bạn là gì? Tăng traffic, giảm bouncrate hay là tăng CRO để chuyển đổi thành khách hàng. Có phải mục đích là xây dựng sự quan tâm của mọi người tới một sản phẩm dịch vụ mà bạn cung cấp.

Nếu mục đích của bạn là muốn trở thành một website cung cấp nội dung thông tin, tài nguyên để mọi người hiểu và biết đến lĩnh vực ngành nghề của bạn thì bạn sẽ phải viết rất nhiều thể loại hướng dẫn cho người mới bắt đầu.

Ví dụ: Mục đích của TAKA là khách hàng có nhu cầu thiết kế website cao cấp, TAKA đang cố gắng viết về các vấn đề SEO, thiết kế web, online marketing… rất cơ bản cho những người mới chập chững tìm hiểu cũng có thể thấy được thông tin giá trị.

Nếu bạn đang cố gắng bán một sản phẩm dịch vụ và sau đó bạn muốn kéo thật nhiều traffic tới website để họ biết bạn làm về cái gì, sự khác biệt giữa bạn và đối thủ cạnh tranh. Thì bạn sẽ có ý tưởng để viết.

Mục tiêu của bạn là tối ưu CRO tăng tỉ lệ chuyển đổi khách hàng, tối ưu với công cụ tìm kiếm, bạn cũng sẽ có cách viết khác.

Tóm lại Với những mục đích khác nhau bạn sẽ có cách viết khác nhau. Biết mục đích của website sẽ giúp bạn dễ dàng định hướng nội dung.

Xem thêm 5 tiêu chuẩn viết nôi dung cho website đáng học hỏi

3. Quan tâm tới Công cụ tìm kiếm

Tất nhiên trong thời buổi này với hàng tỉ trang web và hàng triệu đối thủ cùng ngành nghề thì bạn không thể bỏ qua công cụ tìm kiếm. Người dùng sẽ tìm đến website của bạn với những cụm từ khóa nhất định mà họ quan tâm và Google sẽ trả về những trang web liên quan tới truy vấn đó.

Điều đó có nghĩa là công cụ tìm kiếm sử dụng từ khóa để xác định nội dung website của bạn có liên quan tới từ khóa truy vấn của người dung hay không. Vì thế khi viết bài bạn cũng phải có từ khóa mà người dùng tìm kiếm.

Câu hỏi đặt ra là tôi biết người dung tìm cái gì mà tôi viết. Hãy sử dụng những từ khóa liên quan tới sản phẩm dịch vụ của bạn và dựa vào google suggestion để tìm những từ gợi ý người dùng hay tìm để viết.

Khi viết bài hãy bố trí từ khóa trong:

 • Trong tiều đề của bài viết
 • Trong meta Description
 • Internal link
 • Alt của hình ảnh
 • Bên cạnh đó cũng lặp lại từ khóa của bạn vài lần trong bài viết một cách tự nhiên tránh nhồi nhét.

Băng tải Thành Công là một khách hàng thiết kế website tại TAKA và được chúng tôi hỗ trợ tư vấn SEO. Đây là một công ty cung cấp băng tải, băng chuyền uy tín chất lượng cao tại Việt Nam.

Bên cạnh sự đầu tư đúng đắn về nội dung, chăm chút sản phẩm thì định hướng làm SEO tốt sẽ đem lại thành công về mặt doanh thu bán hàng cho bạn.

Nếu bạn có nhu cầu về băng tải sản xuất hay phụ kiện băng tải như con lăn , dây băng tải, lưới băng tải thì băng tải Thành Công là đối tác đáng tin cậy của bạn. Chúng tôi đảm bảo điều đó.

4. Bố cục hài hòa.

Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ viết nội dung website bằng cách copy nội dung các tài liệu quảng cáo dịch vụ sản phẩm của họ trên các bản in. Điều này cũng có ích nhưng nếu chỉ dừng lại ở đó thì chưa đủ vì nội dung không đủ để cập nhật mới. (fresh content)

Xem thêm Những kĩ thuật copywriting nội dung web kinh điển từ Apple

Bên cạnh đó việc copy nội dung và không có một định dạng chuẩn sẽ làm người đọc mất hứng thú. Thói quen đọc web khắc hẳn thói quen đọc văn bản in bình thường. Những tham khảo dưới đây sẽ giúp bạn:

 • Sử dụng bullets hoặc danh sách trong khoảng 7 đến 10 item
 • Sử dụng liên kết
 • Tạo nhiều khoảng trắng giữa các đoạn văn
 • Sử dụng đoạn văn ngắn
 • Sử dụng heading và subheading
 • Sử dụng in đậm và in nghiêng ở những ý cần tạo điểm nhấn
 • Và cuối cùng hãy viết như bạn nói, thật tự nhiên

Ghi nhớ những điều này sẽ giúp bạn tạo ra được nội dung giá trị cho khách hàng, và việc viết nội dung cho website trở nên đơn giản và thiết thực hơn bao giờ hết.

Ý kiến của bạn thế nào, comment cho mọi người biết nhé.

Trở lên Trên ▲

hoang nguyen

nguyen hoang đã gửi 295 bài viết trên TAKA – Thiết kế kế website chuyên nghiệp.

PGlmcmFtZSBzcmM9Imh0dHBzOi8vd3d3Lmdvb2dsZS5jb20vbWFwcy9lbWJlZD9wYj0hMW0xOCExbTEyITFtMyExZDYwNDQuMjc1NjM3NDU2ODA1ITJkLTczLjk4MzQ2MzY4MzI1MjA0ITNkNDAuNzU4OTkzNDExNDc4NTMhMm0zITFmMCEyZjAhM2YwITNtMiExaTEwMjQhMmk3NjghNGYxMy4xITNtMyExbTIhMXMweDAlM0EweDU1MTk0ZWM1YTFhZTA3MmUhMnNUaW1lcytTcXVhcmUhNWUwITNtMiExc2VuITJzITR2MTM5MjkwMTMxODQ2MSIgd2lkdGg9IjEwMCUiIGhlaWdodD0iMTAwJSIgZnJhbWVib3JkZXI9IjAiIHN0eWxlPSJib3JkZXI6MCI+PC9pZnJhbWU+
Thank You. We will contact you as soon as possible.