Blog

UX là một thuật ngữ đã có từ khá lâu trên thế giới trong lĩnh vực thiết kế nhưng nó vẫn chưa được ứng dụng nhiều ở Việt Nam. Trong lĩnh vực thiết kế website, một trang web có UX tuyệt vời không những giúp duy trì sự trung thành của khách hàng mà còn gia tăng doanh số và tỷ lệ chuyển đổi. Vậy, UX là gì?

UX là gì?

Trải nghiệm người dùng (User eXperience – UX) là cụm từ chung để chỉ những cảm nhận của một người khi tương tác với doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn thông qua website hay một ứng dụng mà bạn cung cấp. UX bao gồm tất cả mọi thứ họ nhìn thấy, họ nghe và làm cũng như cảm xúc và phản ứng của họ.

ux trong thiết kế website

User experience là gì?

Tại sao UX lại cực kỳ quan trọng trong thiết kế website?

Trong nhiều năm qua, các công ty cực kỳ thành công như Google, Twitter và Amazon đều công nhận rằng trải nghiệm người dùng mang đến một tác động rất lớn vào công việc kinh doanh của họ. Các công ty này thành công không phải do tình cờ mà bởi họ biết tập trung vào những gì người dùng mong đợi nhất. Họ liên tục kiểm tra mọi khía cạnh trên website của mình với những người dùng thực tế để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng luôn đạt mức cao nhất có thể.

trải nghiệm người dùng ux

Tại sao trải nghiệm người dùng quan trọng trong thiết kế website?

Đó là bởi vì trên môi trường internet, khách hàng là thượng đế và luôn luôn là thượng đế. Tại một thời điểm bất kỳ, khách truy cập hoàn toàn có thể rời khỏi trang web của bạn và đi đến nơi khác – thường là website của đối thủ cạnh tranh. Tôi cũng thường hành động như vậy mỗi khi truy cập vào một website tải quá 5 giây hay chỉ đơn giản là nó khó sử dụng.

Thông thường, với một website bán hàng nếu người dùng của bạn không thể tìm thấy thông tin họ cần hoặc khó khăn khi mua sản phẩm họ sẽ nhanh chóng rời khỏi website của bạn và mua ở web khác.

Và tôi cam đoan rằng họ sẽ không bao giờ quay lại lần 2 đâu. Thậm chí họ còn kể cho bạn bè về điều đó dẫn tới uy tín của bạn bị giảm sút nghiêm trọng.

Vậy, thiết kế website có UX tốt sẽ nhận được gì?

 • Gia tăng doanh số và tỷ lệ chuyển đổi (conversion)
 • Nâng cao mức độ nhận diện thương hiệu
 • Tăng thứ hạng tìm kiếm trên Google
 • Nuôi dưỡng sự trung thành của khách hàng
 • Giảm thiểu chi phí hoạt động

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến UX

Điều cốt lõi nhất của UX là làm thế nào để đảm bảo người dùng tìm thấy giá trị trong những điều bạn đang cung cấp cho họ. Peter Morville – người tiên phong trong lĩnh vực trải nghiệm người dùng cho biết để xây dựng một trải nghiệm người dùng giá trị và ý nghĩa, website cần:

yếu tố ảnh hưởng trải nghiệm người dùng

Những yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng

 • Useful (hữu ích): Nội dung của bạn phải hữu ích và đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng
 • Usable (dễ sử dụng): Website phải đơn giản, dễ sử dụng.
 • Desirable (khơi gợi): Hình ảnh, thương hiệu, và các yếu tố thiết kế khác được sử dụng để gợi lên cảm xúc tích cực cho người dùng.
 • Findable (dễ tìm kiếm): Nội dung điều hướng phải đúng với những gì họ mong đợi
 • Accessible (dễ tiếp cận): Những nội dung cung cấp đều phải dễ tiếp cận và hữu dụng ngay cả đối với những người lạ lẫm với internet.
 • Credible (đáng tin cậy): Khiến người dùng tin tưởng rằng những gì bạn nói với họ là thật

Kiểm thử UX trong thiết kế website

Kiểm thử UX là gì và chúng giúp ích gì cho website của bạn?

UX testing

Kiểm thử UX là gì?

Kiểm thử UX được biết với nhiều tên gọi khác như thử nghiệm UX, thử nghiệm cảm nhận của người dùng nhưng tất cả đều quy về một đầu mối duy nhất là tìm hiểu xem khách truy cập vào website thì họ thường làm gì, tại sao họ làm điều đó để lường trước những vấn đề mà họ gặp phải từ đó đưa ra hướng cải thiện tốt nhất.

Nghe có vẻ khá đơn giản. Nhưng đó là cách rất hiệu quả giúp bạn biết được cần phải thay đổi mục nào để cải thiện trải nghiệm người dùng, xây dựng lòng trung thành với thương hiệu và tăng số lượng khách hàng đến với website của bạn.

Nhờ vào kiểm thử UX các chuyên gia có thể đánh giá xem hành vi của một người vào website sẽ như thế nào, mục tiêu ra sao, tính cách và đặc điểm như thế nào… thậm chí còn có thể hiểu được:

 • Tại sao khách truy cập ở lại website hoặc tại sao họ lại thoát ra?
 • Tại sao họ mua và tại sao không mua?
 • Tại sao họ mua của đối thủ cạnh tranh mà không phải của bạn?

Hãy xem các chuyên gia nói gì về thiết kế website UX!

“Website khó sử dụng sẽ giảm tỷ lệ chuyển đổi xuống còn rất thấp. Không có cách nào khác giúp cho một doanh nghiệp phát triển ngoại trừ cách cải thiện tỷ lệ chuyển đổi này.”

Conversion Rate Experts

“Cải thiện trải nghiệm người dùng không những làm tăng cả doanh thu và sự trung thành của khách hàng mà còn giảm chi phí hoạt động”

Forrester

“Nghiên cứu cho thấy rằng với mỗi đô la một công ty đầu tư để làm tăng trải nghiệm người dùng, họ sẽ nhận về $10 – $100 cùng với sự hài lòng và lòng trung thành của khách hàng”

IBM

Trên đây là những điều cơ bản về UX mà tôi muốn chia sẻ. Nếu bạn muốn chia sẻ hoặc thắc mắc xin vui lòng để lại bên dưới. Nếu cảm thấy điều này hữu ích, hãy chia sẻ với những người khác nhé!

Trở lên Trên ▲

hoang nguyen

nguyen hoang đã gửi 295 bài viết trên TAKA – Thiết kế kế website chuyên nghiệp.

Chia sẻ cảm nghĩ
Thảo luận0

  Trở lên Trên ▲
  PGlmcmFtZSBzcmM9Imh0dHBzOi8vd3d3Lmdvb2dsZS5jb20vbWFwcy9lbWJlZD9wYj0hMW0xOCExbTEyITFtMyExZDYwNDQuMjc1NjM3NDU2ODA1ITJkLTczLjk4MzQ2MzY4MzI1MjA0ITNkNDAuNzU4OTkzNDExNDc4NTMhMm0zITFmMCEyZjAhM2YwITNtMiExaTEwMjQhMmk3NjghNGYxMy4xITNtMyExbTIhMXMweDAlM0EweDU1MTk0ZWM1YTFhZTA3MmUhMnNUaW1lcytTcXVhcmUhNWUwITNtMiExc2VuITJzITR2MTM5MjkwMTMxODQ2MSIgd2lkdGg9IjEwMCUiIGhlaWdodD0iMTAwJSIgZnJhbWVib3JkZXI9IjAiIHN0eWxlPSJib3JkZXI6MCI+PC9pZnJhbWU+
  Thank You. We will contact you as soon as possible.