Blog
Blog

Thương Mại Điện Tử – Bạn Đã Có Những Điều Cần Thiết Chưa?

Có thể bạn đã thấy được những con người thành công trong lĩnh vực thương mại điện tử, kinh doanh trực tuyến, những khoản thu nhập khổng lồ và tự hỏi liệu đây có phải là lúc bạn nên mạo hiểm vào lĩnh vực kinh doanh trực tuyến không?

Viễn cảnh đó sẽ tuyệt vời như thế nào? Là ông chủ của riêng bạn, có quyền đưa ra quyết định vào những thời điểm quan trọng, đi chơi golf bất cứ khi nào bạn thích, và thanh toán tất cả các chuyến đi và các bữa ăn của bạn vào tài khoản của công ty. Đó chính là cuộc sống bạn mong ước!

thuong mai dien tu

Nhưng hãy bình tĩnh, nó không hề dễ dàng như như vậy đâu. Trước khi bạn mắc kẹt với thương mại điện tử, có một vài điều mà trước tiên bạn nên biết.

Nếu chỉ có ý tưởng thôi thì chưa đủ

Ngày nay có vẻ như ai cũng có thể dễ dàng tham gia vào lĩnh vực kinh doanh trực tuyến. Bạn chỉ cần có một ý tưởng kinh doanh đã thành công và hiệu quả ở một số người nào đó, điều chỉnh một chút, thêm một hoặc hai tính năng bổ sung, thiết kế website thương mại điện tử, sau đó tung ra thị trường như là của riêng của bạn. Có những người làm điều đó bởi vì …“Tại sao lại phải xáo trộn những thứ đã làm việc rất tốt và mang lại thành công cho người khác, đúng không?”

Nhưng đừng nghĩ rằng bạn có thể thành công như những người tiên phong nếu bạn đi theo con đường đó.

y tuong kinh doanh thuong mai dien tu

Rất nhiều thứ xảy ra đằng sau hậu trường bạn chưa hề biết đến. Bạn không thể nhìn thấy các hoạt động bên trong của các tổ chức, thời gian và nỗ lực họ dành cho tiếp thị, phát hiện và giữ chân những nhân viên tốt, sự cống hiến cần thiết để mang đến sự hài lòng cho khách hàng và giải quyết các yêu cầu khó khăn,…

Những gì tôi đang muốn nói ở đây là đừng nghĩ rằng chỉ vì bạn biết ý tưởng của bạn sẽ có hiệu quả, thì bạn không cần quan tâm đến các khía cạnh khác của việc kinh doanh. Suy nghĩ đó là một trong những lý do chính khiến một doanh nghiệp làm thương mại điện tử phá sản.

Xem thêm bài viết: 10 điều nên có khi thiết kế website thương mại điện tử

Tiền không làm cho việc kinh doanh online dễ dàng hơn

Công bằng mà nói, kiếm tiền không hề dễ dàng tí nào. Thời nay, trước khi doanh nghiệp của bạn có thể chạm đến bầu trời, đầu tiên bạn phải chi tiêu một khoản tiền để đưa nó lên đường băng và cất cánh cái đã. Chúng tôi không nói về những công việc tự do (freelance), nơi mà tất cả những gì bạn cần chỉ là một nền tảng để “bán” chuyên môn của bạn (một blog, một trang web tự tạo hoặc một mạng lưới truyền thông xã hội), một portfolio để giới thiệu tài năng của bạn và những mối quan hệ networking mạnh mẽ .

Chúng ta đang nói về chi phí, thời gian và nỗ lực cần thiết để có được một team làm việc với nhau trong các lĩnh vực để cho guồng máy kinh doanh của bạn hoạt động – những việc như thiết kế website thương mại điện tử, quản lý nội dung, những giải pháp thanh toán sẽ mang đến cho khách hàng của bạn sự an tâm để giao dịch với bạn.

Bạn cũng cần có một hệ thống hỗ trợ kĩ thuật thường trực bởi vì không có thời gian “đóng cửa” trên Website thương mại điện tử của mình. Cũng quan trọng không kém là những chiến lược xây dựng thương hiệu trên các mạng truyền thông xã hội. Tất cả điều này sẽ lấy đi không ít thời gian của bạn, nếu bạn không có thời gian, bạn cần phải trả tiền cho người khác làm điều đó cho bạn.

Băng tải Thành Công là một khách hàng thiết kế website tại TAKA và được chúng tôi hỗ trợ tư vấn SEO. Đây là một công ty cung cấp băng tải, băng chuyền uy tín chất lượng cao tại Việt Nam.

Bên cạnh sự đầu tư đúng đắn về nội dung, chăm chút sản phẩm thì định hướng làm SEO tốt đã đem lại thành công về mặt doanh thu bán hàng đáng kể cho công ty sản xuất băng tải Thành Công.

Có rất nhiều mối bận tâm

Tôi chắc là bây giờ bạn đã nhận ra rằng, có rất nhiều vấn đề phải lo nếu bạn muốn kinh doanh thương mại điện tử. Như những sự kiện làm thay đổi cuộc sống khác của bạn, việc kinh doanh trực tuyến cũng sẽ ảnh hưởng đến lối sống hiện tại của bạn.

nhieu viec phai lo khi kinh doanh thuong mai dien tu

Trở thành ông chủ của riêng bạn có nghĩa là bạn có thể bắt đầu và kết thúc công việc khi nào bạn muốn , phải không? Câu trả lời là không. Bạn có thể là ông chủ của riêng bạn, nhưng bạn phải đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Khi mới bắt đầu, bạn có thể phải quên đi kế hoạch cuối tuần, chuyến đi mua sắm và xem phim buổi tối với bạn gái và bạn thậm chí sẽ không có đủ thời gian để ăn một bữa ăn đàng hoàng.

Bất cứ lúc nào bạn không truy cập máy tính, bạn có thể mất đi một giao dịch mua bán vào tay đối thủ.

Bạn sẽ phải tốn tiền để nhờ ai đó, nhưng bạn thực sự không muốn việc kinh doanh của bạn tan tành trước khi nó cất cánh, và sẽ mất một thời gian trước khi nó bắt đầu đi vào quỹ đạo. Nhưng điều quan trọng là, trở thành một người đứng đầu có nghĩa là bạn không được phép gọi điện xin nghỉ ốm để tránh xa khỏi những thứ làm bạn điên đầu.

Bạn quá bận rộn? Hãy đối phó với nó. Một khách hàng khó tính không cho phép bạn làm theo cách của bạn? Hãy giải quyết vấn đề đó đi. Một khách hàng hoặc nhà cung cấp không giữ lời hứa với bạn? Bạn đã đoán được điều đó. Bạn muốn là người đứng đầu, bạn đương đầu trực tiếp với nó để giải quyết.

Sự Căng Thẳng Của việc Ra Quyết Định

Sau những bước khó khăn ban đầu, bạn có thể đã làm nên tên tuổi cho chính mình và với mọi việc đang diễn ra tốt đẹp, bạn có thể nghĩ đến việc mở rộng kinh doanh. Đây là lúc kỹ năng phân tích và đưa ra quyết định có thể hoặc giúp bạn làm nên chuyện hoặc phá vỡ doanh nghiệp.

Khi bắt đầu mở rộng việc kinh doanh, bạn có thể xem xét việc đầu tư vào những công nghệ mới hoặc thuê thêm nhân viên để giúp bạn giám sát công việc. Tuy nhiên, nếu bạn mở rộng quá nhanh, các khoản nợ phải trả có thể chặn đứng dòng tiền của bạn, và theo thời gian, nó có thể kéo việc kinh doanh đi xuống như một cái neo quá nhiều đồ.

Còn mở rộng quá chậm thì nhân viên của bạn (hoặc thậm chí chính bạn) có thể phải làm việc quá sức, khách hàng tìm đến một đối thủ hiệu quả hơn và không ai vui vẻ cả. Đó là một vị trí bấp bênh giữa sự ổn định ngưỡng thấp và sự mạo hiểm để mang lại thu nhập cao, nhưng đó là một giai đoạn mà bạn mong đợi, bởi vì nó có nghĩa là doanh nghiệp của bạn đang hoạt động rất tốt.

Tiền đầu tư sẽ cao hơn khi kinh doanh trên mạng bởi vì người dùng không phản ứng với những thay đổi không mấy ấn tượng. Nhưng đó là một sự mạo hiểm mà các doanh nghiệp trực tuyến có thể phải đối mặt để đưa việc kinh doanh đến một bậc cao hơn.

KẾT LUẬN

Mục đích của bài viết này không phải là để ngăn cản bạn trải nghiệm việc tham gia kinh doanh online. Tuy nhiên, chúng tôi muốn bạn biết những gì bạn đang dấn thân vào. Bắt đầu kinh doanh không phải là một cái gì đó bạn có thể bật và tắt như một cái công tắc đèn. Và nó không giống như trường học, nơi mà nếu bạn học tập chăm chỉ, bạn sẽ có được điểm cao.

Đôi khi, nếu bạn dành quá nhiều thời gian để hoàn thiện tác phẩm của mình, việc kinh doanh trực tuyến của bạn có thể bị lạc mất trước những xu hướng mới để rồi bị mắc kẹt trong vũng bùn.

Tuy nhiên, nếu sau khi cân nhắc kĩ lưỡng, bạn thấy rằng mình không còn hứng thú với việc kinh doanh trên mạng nữa, thì bạn luôn luôn có thể chọn cách bán đi doanh nghiệp để giảm thua lỗ. Tuy nhiên đó lại là vấn đề khác sẽ nói vào lúc khác.

Xem thêm bài viết: 5 điều nên làm trước khi thiết kế website thương mại điện tử

(TAKA biên dịch theo hongkiat.com)

Trở lên Trên ▲

hoang nguyen

nguyen hoang đã gửi 295 bài viết trên TAKA – Thiết kế kế website chuyên nghiệp.

Chia sẻ cảm nghĩ
Thảo luận0

    Trở lên Trên ▲
    PGlmcmFtZSBzcmM9Imh0dHBzOi8vd3d3Lmdvb2dsZS5jb20vbWFwcy9lbWJlZD9wYj0hMW0xOCExbTEyITFtMyExZDYwNDQuMjc1NjM3NDU2ODA1ITJkLTczLjk4MzQ2MzY4MzI1MjA0ITNkNDAuNzU4OTkzNDExNDc4NTMhMm0zITFmMCEyZjAhM2YwITNtMiExaTEwMjQhMmk3NjghNGYxMy4xITNtMyExbTIhMXMweDAlM0EweDU1MTk0ZWM1YTFhZTA3MmUhMnNUaW1lcytTcXVhcmUhNWUwITNtMiExc2VuITJzITR2MTM5MjkwMTMxODQ2MSIgd2lkdGg9IjEwMCUiIGhlaWdodD0iMTAwJSIgZnJhbWVib3JkZXI9IjAiIHN0eWxlPSJib3JkZXI6MCI+PC9pZnJhbWU+
    Thank You. We will contact you as soon as possible.