Blog
Blog

Sử dụng webmaster tools để tăng hiệu quả website

Webmaster tool là một công cụ miễn phí, đầy hiệu quả mà google trang bị cho webmaster.

Nếu bạn chưa sử dụng Webmaster tool thì bạn đang lãng phí một công cụ đầy giá trị google cung cấp cho bạn. Với google Webmater tools bạn có thể theo dõi tình trạng sức khỏe website, các vấn đề phát sinh cần khắc phục, cải thiện website để thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm cũng như người dùng.

Nếu bạn chưa cài và sử dụng webmaster tools hãy làm theo hướng dẫn:

Bước tiếp theo google sẽ yêu cầu bạn xác minh website bằng 1 trong bốn cách:

  • Upload một tập tin lên host chứa web
  • Thêm một đoạn mã html vào trang chủ
  • Đăng nhập với nhà cung cấp tên miền
  • Nếu bạn đã cài google analytic thì webmaster tools sẽ tự xác thực bằng mã google analytic.

Sau khi chứng thực webmaster tool xong bạn hãy:

1. Cho google biết về trang web của bạn

Ở bước này bạn cần tạo ra một file sitemap.xml, đây là file chứa cấu trúc link bài viết của bạn nhằm mục đích giúp google mau chóng lập chỉ mục cho website. Nếu bạn dùng wordpress bạn có thể cài đặt plugin miễn phí như Google XML sitemap nó sẽ tự động tạo sitemap cho bạn hoặc bạn có thể sử dụng ML-sitemap.com để tạo sau đó upload lên server.

Sử dụng google webmaster tools

Sử dụng google webmaster tools submit sitemap.xml

Khi sitemap đã được tạo bạn sẽ có link dạng http://domain.com/sitemap.xml. Vào webmaster tools,chọn sitemap bên dưới menu optimization để submit sitemap. Sau một vài ngày bạn sẽ nhận được thống kê về số lượng các url được lập chỉ mục trên google khi truy cập vào webmaster tool.

Báo cáo lượng index sau khi submit sitemap

url index trong webmaster tool

Theo dõi thường xuyên webmaster tool để phát hiện các vấn đề mà google cảnh báo. Ví dụ nếu bạn thấy chỉ số url được index giảm đột ngột có khả năng website đang gặp vấn đề hoặc đang bị google phạt. Thông thường sẽ có một cảnh báo đi kèm bên dưới đồ thị.

Băng tải công nghiệp Thành Công là một khách hàng thiết kế website tại TAKA và được chúng tôi hỗ trợ tư vấn SEO. Đây là một công ty cung cấp băng tải, băng chuyền uy tín chất lượng cao tại Việt Nam.

Bên cạnh sự đầu tư đúng đắn về nội dung, chăm chút sản phẩm thì định hướng làm SEO tốt đã đem lại thành công về mặt doanh thu bán hàng đáng kể cho công ty sản xuất băng tải Thành Công .

2. Cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách sửa lỗi 404

Lỗi 404 là lỗi không tìm thấy một webpage khi người dùng truy cập một đường link dẫn tới website của bạn, điều này ảnh hưởng lớn tới visitor, nếu một website mà có quá nhiều lỗi 404 chắc chắn visitor sẽ không còn lưu luyến gì với website nữa.

Một khi có lỗi 404 Google webmaster tools sẽ nhắc nhở bạn chỉnh sửa nó ngay lập tức. Để xem các liên kết bị 404 bạn truy cập menu Health/crawl errors. Click not found để xem báo cáo các trang bị lỗi

Google webmaster tools báo lôi 404

Google webmaster tools báo lôi 404

CÁc lý do gây 404

  • Quên tạo hoặc chuyển hướng sau khi thiết kế website
  • Thay đổi domain mà quên redirect
  • Website của bạn hoặc website chưa url của bạn bị trục trặc lúc visitor bấm link

3. Tăng cường tối ưu hóa onpage

Sau khi việc thiết kế web hoàn tất bạn muốn xem mình đã onpage tốt hay chưa, hay còn thiếu sót giai đoạn onpage chỗ nào hãy truy cập vào menu Optimization/ HTML Improvements bạn sẽ nhận được báo cáo về các vấn đề tối ưu hóa trên website của mình.

google webmaster tools html improvements report

Google webmaster tools html improvements

Bạn có thể click vào mỗi mục để tìm hiểu vấn đề và cách khắc phục.

4. Cải thiện nội dung dựa trên truy vấn tìm kiếm

Trong khi google analytics cho bạn biết khách truy cập dùng từ khóa nào đến với website thì webmaster tool cho bạn biết những từ khóa nào dẫn đầu số lần hiển thị.

Nhấp chọn menu Traffic/search query để tìm hiểu. Để xem nội dung liên quan tới từ khóa bạn click vào từ khóa đó, các thông tin như số lần hiển thị, click và CTR sẽ hiện thị chi tiết, từ đó bạn rút ra được nhiều vấn đề để cải thiện nội dung.

Bạn có thể xem trang hiển thị nhiều với một truy vấn đã được tối ưu tốt chưa? Các thẻ tiêu đề, meta có được tối ưu để khuyến khích người dùng click?

google webmaster tools search queries

Google webmaster tools search queries

Bạn có thể tạo thêm nội dung xung quanh từ khóa đó để được hiển thị nhiều hơn tăng tỉ lệ click cũng như độ tươi mới của nội dung.

5. Phát hiện liên kết xấu

Với bản cập nhật thuật toán tháng 4/2012 Google đã thêm một bước tiến hiệu quả trong việc thanh lọc các trang web xây dựng backlink không tự nhiên. Các trang web được google xác định liên kết không tự nhiên (bao gồm tối ưu hóa quá mức anchortext, mua link, spam link…) sẽ được google gửi cảnh báo thông qua Webmaster tool hoặc được thông báo là đã bị trừn phạt vì vi phạm điều luật của google.

Nếu bạn nhận được cảnh báo hoặc bị phạt thì webmaster tool là nơi để tìm ra các liên kết xấu. Chỉ cần vào traffic/links to your site bạn sẽ thấy được những website nào liên kết đến mình nhiều nhất. Tại đây bạn sẽ thấy những domain nào liên kết đến website của mình, bao nhiêu link, bao nhiêu trang trên website của họ liên kết tới website của bạn.

google webmaster tools links to your site

Google webmaster tools links to your site

Ví dụ: Một trang nào dó mà có 1000 trang liên kết tới website của bạn chứng tỏ website đó liên kết toàn site với bạn có thể là link footer hoặc blockroll. Quá nhiều link footer là dấu hiệu của liên kết không tự nhiên. Các công ty thiết kế website chuyên nghiệp có nhiều khách hàng nên thay đổi anchortext ở footer.

Nếu bạn truy cập thử một trang web và thấy nó không liên quan tới website của mình có thể bạn nên xem xét loại bỏ link đó . Đây là một công việc khá vất vả nhưng đó là những gì google yêu cầu bạn phải làm trước khi nâng hình phạt khi đã gửi thông báo cho bạn. Có thể bạn muốn tìm hiểu cách xây dựng link phù hợp penguin

6. Loại bỏ những trang sitelinks không mong muốn

Vào google.com.vn gõ http://domaincuaban.com bạn có thể thấy các trang con xuất hiện phía dưới trang web của bạn đó là sitelink. Bạn không thể điều khiển sự xuất hiện của sitelinks nhưng bạn có thể không cho trang nào đó xuất hiện nếu bạn muốn.

sitelinks in search results

Để làm như vậy vào menu configuration/sitelinks. Tại đây bạn có thể dán link của những trang mà mình không muốn xuất hiện ở sitelinks lúc tìm kiếm và bấm demote nhường vị trí cho những trang quan trọng hơn.

Trên đây là 6 cách bạn có thể sử dụng Webmaster tools làm cho website hiệu quả hơn. Có thể bạn sẽ quan tâm Những tuyệt chiêu cải tiến CTAs giúp tăng tỉ lệ click và coversion

Ý kiến của bạn thế nào, comment cho mọi người biết nhé.

Trở lên Trên ▲

hoang nguyen

nguyen hoang đã gửi 295 bài viết trên TAKA – Thiết kế kế website chuyên nghiệp.

PGlmcmFtZSBzcmM9Imh0dHBzOi8vd3d3Lmdvb2dsZS5jb20vbWFwcy9lbWJlZD9wYj0hMW0xOCExbTEyITFtMyExZDYwNDQuMjc1NjM3NDU2ODA1ITJkLTczLjk4MzQ2MzY4MzI1MjA0ITNkNDAuNzU4OTkzNDExNDc4NTMhMm0zITFmMCEyZjAhM2YwITNtMiExaTEwMjQhMmk3NjghNGYxMy4xITNtMyExbTIhMXMweDAlM0EweDU1MTk0ZWM1YTFhZTA3MmUhMnNUaW1lcytTcXVhcmUhNWUwITNtMiExc2VuITJzITR2MTM5MjkwMTMxODQ2MSIgd2lkdGg9IjEwMCUiIGhlaWdodD0iMTAwJSIgZnJhbWVib3JkZXI9IjAiIHN0eWxlPSJib3JkZXI6MCI+PC9pZnJhbWU+
Thank You. We will contact you as soon as possible.