Blog
Blog

Những lỗi mà chuyên gia SEO nào cũng mắc phải

Kể từ khi khái niệm SEO phát triển nở rộ ở Việt Nam trong thời gian gần đây rất nhiều doanh nghiệp bán hàng trực tuyến hoặc xây dựng thương hiệu online đã biết chú trọng tìm hiểu SEO là gì để ứng dụng quảng bá website và phát triển thương hiệu. Trải qua thời gian SEO đã thay đổi mạnh mẽ trong năm vừa qua, rất nhiều yếu tố hoạt động tốt trước đây đã không còn làm việc nữa. Và không chỉ có newbie SEO mới mắc phải những lỗi này mà ngay cả người làm SEO đã có nhiều năm kinh nghiệm cũng mắc phải.

Loi seo pho bien

Qua bài phân tích này TAKA hi vọng sẽ giúp chủ doanh nghiệp và những cá nhân mới làm SEO cho chính mình có thể rút ra được kinh nghiệm và có hướng làm SEO tốt hơn ngay từ bây giờ.

Dưới đây là 5 lỗi khá phổ biến mà đa số người làm SEO hiện vẫn đang mắc phải.

Xây dựng backlink chứa quá nhiều từ khóa chính

Có lẽ bạn đã biết thời điểm này việc sở hữu khối lượng backlink giàu anchor text là rất tệ, nhưng như thế nào là baclink giàu anchor text? Đó chính là việc khối lượng backlink của bạn phần lớn chỉ tập trung vào từ khóa mà bạn muốn SEO. Nếu bạn vẫn giữ tư tưởng và ham muốn có thật nhiều backlink với anchor text từ khóa chính mới có thể lên top thì có một bài viết thực tế về anchor text sẽ chỉ cho bạn thấy có thể xếp hạng cao cho website mà không cần xây dựng quá nhiều link.

Site doctor650 xây dựng link với 13 anchor text

Here, doctor 650, my site, Dissecting The 650 credit Score, here, doctor650.com, here, _http://www.doctor650.com (nofollow), resource on 650 credit score, Doctor 650.com, click here, doctor650.com, 650 credit score.

Trong vòng 54 ngày sau khi thiết kế web, nó đã lên tốp 4 với keyword “650 credit score”. Điều này chỉ cho bạn thấy rằng vẫn có thể xếp hạng cho bất cứ từ khóa nào thậm chí với ngay cả những site thương hiệu mới, vấn đề là bạn phải đa dạng và luân phiên giữa các anchor text trong các textlink của mình.

Bạn không cần phải có anchor text là từ khóa nhiều hơn 30% và bạn cần thử sử dụng những biến thể khác của từ khóa mục tiêu. Tại sao lại thế? Bởi vì một điều hiển nhiên rất hiếm khi ai đó sẽ tự nhiên liên kết 100% tới bạn với đúng 1 anchor text suốt thời gian. Trừ trường hợp bạn mua textlink.

TAKA đã được xếp hạng cho từ khóa giống như là công ty thiết kế website, công ty thiết kế website chuyên nghiệp tất cả đều xây dựng thông qua việc đa dạng hóa các biến thể có liên quan. Và TAKA không thường xuyên xây dựng link chỉ tập trung vào mỗi từ khóa chính, mà xây dựng đồng thời rất nhiều biến thể vào những backlink đó.

Lỗi thứ 2: Xây dựng quá nhiều link một cách quá nhanh

Bao nhiêu liên kết bạn cần xây dựng để xếp hạng cho một cụm từ khóa cạnh tranh? Thực sự là bạn không cần quá nhiều, cái bạn cần là nhiều thời gian hơn. Chậm và chắc là những gì sẽ chiến thắng trong cuộc đua SEO.

Nếu bạn xem xét Doctor650 họ không xây dựng link tập trung quá nhiều vào anchor text là từ khóa chính mà đồng thời cũng không xây dựng quá nhiều link. Tôi đã thực hiện điều này với những từ khóa cạnh tranh và nhận thấy rằng cách dễ nhất để leo lên đỉnh là không xây xây dựng quá nhiều link, vấn đề chỉ là cần những liên kết thực sự uy tín chất lượng hơn.

Và nếu bạn nghĩ rằng xây dựng nhiều liên kết là tốt hơn, thì chỉ cần xem trường hợp của Marcus Taylor, Anh ta xây dựng 10000 link trong vòng 24h và nhanh chóng leo lên top 1 nhưng chỉ trong 3 tuần đã bị đẩy xuống vì xây dựng quá nhiều link trong một thời gian quá ngắn.

Thuật toán của Google rất thông minh do đó họ thừa biết tỉ lệ xây dựng link thông thường của một website là như thế nào. Nếu tổng số link của bạn phát triển không tự nhiên, tăng đột ngột bạn sẽ không thể nào xếp hạng cao được.

Băng tải Thành Công là một khách hàng thiết kế website tại TAKA và được chúng tôi hỗ trợ tư vấn SEO. Đây là một công ty cung cấp băng tải, băng chuyền uy tín chất lượng cao tại Việt Nam.

Bên cạnh sự đầu tư đúng đắn về nội dung, chăm chút sản phẩm thì định hướng làm SEO tốt sẽ đem lại thành công về mặt doanh thu bán hàng cho bạn.

Nếu bạn có nhu cầu về băng tải sản xuất hay phụ kiện băng tải như con lăn, dây băng tải, lưới băng tải thì băng tải Thành Công là đối tác đáng tin cậy của bạn. Chúng tôi đảm bảo điều đó.

Lỗi 3: Xây dựng quá nhiều liên kết tới trang chủ

Bạn đã tững xem xét nghiên cứu baclink của những site khác trong lĩnh vực của bạn chưa? Có phải phần lớn liên kết đi tới trang chủ thay vì san bớt sang các internal pages?

link building

Sai lầm trong link building rất hay gặp phải

Bạn tưởng tượng website như một cây thư mục phân cấp với trang chủ đứng đầu và các page con ở các tầng dưới thấp hơn, muốn tạo ra một hệ thống vững chắc thì cái gốc phải mạnh, liên kết với nhau phải chắc mới tạo ra sức mạnh giúp thằng cao nhất không bị gió Google xô ngã. Vì thế thay vì chỉ xây dựng link tới trang chủ, hãy xem xét xây dựng link tới phần lớn những internal pages. Hãy xem Wikipedia, site xếp hạng cho hầu hết từ khóa và nó là 1 trong 6 site phổ biến nhất thế giới.

Majestic SEO chỉ ra được Wikipedia có tổng số hơn 600 triệu backlink và con số này còn tăng lên hàng ngày, trong khi trang chủ chỉ có chừng 6 triệu link. Có nghĩa là chỉ có 1% tổng số backlink trỏ tới home page, trong khi 99% sẽ tới các internal pages

Vì thế nếu bạn muốn xếp hạng cao hãy xem xét xây dựng nhiều backlink tới các internal page thay vì chỉ tập trung cho mỗi trang chủ.

Lỗi thứ 4: Viết nhiều nội dung tầm thường

Bạn đã từng đọc nội dung trên những site giống như ehow? Họ có trên 5 triệu trang nội dung và xếp hạng cho rất nhiều từ khóa trên Google và họ có hàng triệu backlink.

Mặc dù trông họ có vẻ rất khả quan nhưng bạn không nên copy chiến lược nội dung của họ. Tại sao vậy? bởi vì đa số nội dung của họ quá bình thường và không được chi tiết. Ví dụ: Nếu bạn Google từ khóa “how to install a bidet” trang này của eHow nằm trong top 10.

Nhưng bạn có thấy vấn đề không?

Trang này giải thích việc “install a bidet” quá tệ. Nếu eHow viết bài trên 2400 từ và mô tả chi tiết hơn giống Wikipedia họ sẽ xếp hạng cao hơn nhiều và nhận được nhiều traffic hơn.

Với website không được đầu tư nội dung đúng mức, bạn nghĩ sẽ bù lại bằng cách kéo nhiều baclink, suy nghĩ này vẫn có thể làm cho bạn lên top nhưng bạn phải hiểu rằng chỉ có nội dung mới quyết định tỉ lệ convertion, nội dung mới làm cho bạn có khách hàng hay không. Điều đó mới quan trọng cho doanh nghiệp làm kinh doanh trực tuyến mà thôi.

Lỗi thứ 5: Sai lầm trong viêc Xây dựng liên kết uy tín không đúng cách

Nếu website của bạn được xếp vào loại website uy tín trong mắt Google, điều chắc chắn là bạn sẽ xếp hạng cao. Nhưng trong quá trình làm SEO bạn lại quên đi việc xây dựng site uy tín mà chi tập trung vào xây dựng baclink để có thứ hạng cao, bạn nghĩ rằng có nhiều baclink thì điểm số Page Authority và Domain Authority sẽ nâng lên => điểm uy tín cũng tăng lên. Mặc dù liên kết sẽ giúp bạn xây dựng uy tín nhưng nó không phải là cách duy nhất. việc xây dựng baclink sẽ khá nhiều rủi ro trong khi đó bạn vẫn có rất nhiều cách có thể thực hiện tốt việc này.Vậy làm thế nào để trở thành một site uy tín?

Social Media

bằng cách xây dựng profile trên các mạng xã hội và kiếm thật nhiều tweet, like, share, +1 website của bạn sẽ xếp hạng cao hơn. Google và Bing cả 2 ông lớn đều đã phát biểu công khai rằng họ xem xét tín hiệu mạng xã hội để làm yếu tố xếp hạng.

Author rank:

Google có thể xác minh tác giả, có nghĩa là bây giờ họ có thể theo dõi ai viết nội dung tốt thay vì nội nội dung tầm thường vì thế cho dù là website của bạn không có hàng tấn link bạn sẽ hầu như chắc chắn thấy nó xếp hạng cao hơn trong tương lại nếu bạn có những tác giả có điểm số Author rank uy tín trong việc viết blog cộng tác trên website của mình.

Age.

Mặc dù không phải là yếu tố bạn có thể dễ dàng kiểm soát, những site có tuổi đời già hơn có xu hướng xếp hạng cao hơn cho dù là nó không có nhiều backlink. Vì thế nếu bạn đang xem xét bắt đầu một ngành kinh doanh mới, thử cố gắng mua một website trong lĩnh vực của bạn đã có ít nhất 5 năm tuổi, nó sẽ giúp bạn xếp hạng cao nhanh hơn.

Như vậy.

Nếu bạn muốn xếp hạng cao hơn, cố gắng xây dựng website trở thành một site uy tín. Đừng chỉ tập trung tất cả năng lượng của bạn vào việc link building, nó không phải là cách duy nhất để trở thành một site uy tín.
SEO là trò chơi luôn luôn thay đổi và nếu bạn không bắt kịp tiến độ với nó bạn sẽ không thể làm tốt được. Đừng chỉ tập trung vào những kết quả nhanh chóng, chậm và chắc sẽ thực sự dành chiến thắng trong đường đua SEO. Tất nhiên lời khuyên chậm và chắc này là dành cho những doanh nghiệp muốn sử dụng SEO để phát triển kinh doanh và xây dựng thương hiệu một cách ổn định bền vững, còn với người làm dịch vụ SEO thì tùy thuộc vào quyết định của mỗi người.

Những gì cá nhân tôi đã trải nghiệm thông qua mỗi lần Google update đó là nội dung chất lượng sẽ tiếp tục xếp hạng cao và nhận được traffic.

Hãy Like, G+ nếu bài viết hữu ích và cho tôi biết ý kiến của bạn nhé.

Tham khảo quicsprount/seomoz

Trở lên Trên ▲

hoang nguyen

nguyen hoang đã gửi 295 bài viết trên TAKA – Thiết kế kế website chuyên nghiệp.

Chia sẻ cảm nghĩ
Thảo luận2

Trở lên Trên ▲
PGlmcmFtZSBzcmM9Imh0dHBzOi8vd3d3Lmdvb2dsZS5jb20vbWFwcy9lbWJlZD9wYj0hMW0xOCExbTEyITFtMyExZDYwNDQuMjc1NjM3NDU2ODA1ITJkLTczLjk4MzQ2MzY4MzI1MjA0ITNkNDAuNzU4OTkzNDExNDc4NTMhMm0zITFmMCEyZjAhM2YwITNtMiExaTEwMjQhMmk3NjghNGYxMy4xITNtMyExbTIhMXMweDAlM0EweDU1MTk0ZWM1YTFhZTA3MmUhMnNUaW1lcytTcXVhcmUhNWUwITNtMiExc2VuITJzITR2MTM5MjkwMTMxODQ2MSIgd2lkdGg9IjEwMCUiIGhlaWdodD0iMTAwJSIgZnJhbWVib3JkZXI9IjAiIHN0eWxlPSJib3JkZXI6MCI+PC9pZnJhbWU+
Thank You. We will contact you as soon as possible.