Blog
Blog

Vai trò của công tác quản trị nhân sự trong doanh nghiệp

Nhân sự chính là sinh mệnh của doanh nghiệp, là yếu tố chính tạo nên một doanh nghiệp. Doanh nghiệp có phát triển hay không đều nhờ vào đội ngũ nhân sự này. Do đó doanh nghiệp muốn đi lên cần phải chú trọng đến vai trò quản trị nhân sự. Bài viết dưới đây sẽ nêu rõ vai trò của công tác quản trị nhân lực trong doanh nghiệp.

Quản trị nhân sự là gì?

Quản lý nhân sự là công tác quản lý, khai thác, sử dụng lao động của một doanh nghiệp. Trong đó doanh nghiệp đó phải biết cách tổ chức, sử dụng, điều động con người một cách hợp lý và hiệu quả. Các công việc liên quan đến công tác quản trị nhân sự đó là thu hút, tuyển dụng, đào tạo, tính lương, đánh giá, khen thưởng nhân viên,…Ngoài ra công tác quản trị nhân sự còn có sự kiểm tra nhằm xem xét các chính sách có thỏa mãn quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động hay không. Trên cơ sở đó điều chỉnh cho phù hợp nhằm sử dụng, phát triển tiềm năng của người lao động một cách hiệu quả nhất.

quản trị nhân sự

Vai trò của quản trị nhân sự

Một là, yếu tố con người mang tính quyết định. Ngày nay các doanh nghiệp ngày càng cạnh tranh mạnh mẽ trên thương trường. Muốn tồn tại và phát triển doanh nghiệp phải tối ưu phần chi phí trong đó có việc cắt giảm chi phí thuê mướn nhân sự. Doanh nghiệp buộc phải cải tiến tổ chức của mình theo hướng tinh giản gọn nhẹ, linh động

Con người – sử dụng công cụ, kỹ năng của mình tác động vào công cụ lao động để tạo ra thành quả, sản phẩm. Toàn bộ quá trình này do con người thực hiện. Con người thiết kế và sản xuất ra hàng hoá và dịch vụ, kiểm tra chất lượng, đưa sản phẩm ra bán trên thị trường.
Đồng thời con người cũng là người phân bố nguồn tài chính, hoạch định chiến lược và mục tiêu phát triển doanh nghiệp. Con người trong doanh nghiệp làm việc không có hiệu quả thì mọi doanh nghiệp đều khó để đạt được mục tiêu đề ra.

quản trị nhân sự

Hai là, sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật song hành với sự phát triển kinh tế. Điều này buộc các nhà quản trị phải thay đổi theo để thích ứng. Muốn như vậy doanh nghiệp phải tạo điều kiện để người lao động được nâng cao tay nghề. Doanh nghiệp phải lên kế hoạch tuyển dụng, duy trì, phát triển, đào tạo, động viên nhân sự phát triển nhằm giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu đã đề ra.

Ba là, nghiên cứu cách thức quản trị nguồn nhân lực nhằm giúp cho nhà quản trị có thể sử dụng tốt nguồn nhân lực giúp doanh nghiệp phát triển. Một quản trị gia có thể lập kế hoạch
nhân sự, xây dựng mô hình, tổ chức, kiểm tra, kiểm soát nhân sự nhưng nhà quản trị sẽ không thành công nếu không biết tuyển đúng người cho đúng việc, hoặc không biết cách khuyến khích nhân viên làm việc. Để quản trị có hiệu quả, nhà quản trị cần biết cách làm việc và hòa hợp với người khác, biết cách lôi kéo người khác làm cho mình.

Bốn là, nghiên cứu quản trị cách thức quản trị nhân sự giúp cho các nhà quản trị học được cách giao dịch với người khác. Thông qua đó nhà quản trị sẽ tìm ra được ngôn ngữ chung và có khả năng cảm nhận được tâm tư, nguyện vọng của nhân viên. Nhà quản trị có thể nhìn rõ tài năng của nhân viên, biết cách thúc đẩy nhân viên say mê làm việc. Đồng thời nhà quản trị biết cách tránh các sai lầm trong việc dùng người. Biết cách phối hợp thực hiện mục tiêu của tổ chức và mục tiêu của các cá nhân, nâng cao hiệu quả của tổ chức. Dần dần nhà quản trị sẽ đưa chiến lược con người trở thành một bộ phận trong tổng thể chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác của tổ chức.

quản trị nhân sự

Tóm lại, quản trị nhân sự đóng vai trò trung tâm trong toàn bộ chiến lược phát triển kinh doanh của doanh nghiệp. Đây chính là đòn bẩy giúp doanh nghiệp có thể tồn tại, phát triển và đi lên trong cạnh tranh. Con người yếu tố trung tâm trong sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Con người là nhân tố cấu thành nên doanh nghiệp; bản thân con người vận hành doanh nghiệp và con người quyết định sự thắng bại của doanh nghiệp. Chính vì vai trò quan trọng của nguồn nhân lực nên quản trị nguồn nhân lực là một lĩnh vực quản trị quan trọng trong mọi doanh nghiệp.

 

 

 

Trở lên Trên ▲

Hien nhap lieu

nhap lieu Hien đã gửi 23 bài viết trên TAKA – Giải pháp tự động hóa quản trị Doanh nghiệp.

Chia sẻ cảm nghĩ
Thảo luận0

    Trở lên Trên ▲
    PGlmcmFtZSBzcmM9Imh0dHBzOi8vd3d3Lmdvb2dsZS5jb20vbWFwcy9lbWJlZD9wYj0hMW0xOCExbTEyITFtMyExZDYwNDQuMjc1NjM3NDU2ODA1ITJkLTczLjk4MzQ2MzY4MzI1MjA0ITNkNDAuNzU4OTkzNDExNDc4NTMhMm0zITFmMCEyZjAhM2YwITNtMiExaTEwMjQhMmk3NjghNGYxMy4xITNtMyExbTIhMXMweDAlM0EweDU1MTk0ZWM1YTFhZTA3MmUhMnNUaW1lcytTcXVhcmUhNWUwITNtMiExc2VuITJzITR2MTM5MjkwMTMxODQ2MSIgd2lkdGg9IjEwMCUiIGhlaWdodD0iMTAwJSIgZnJhbWVib3JkZXI9IjAiIHN0eWxlPSJib3JkZXI6MCI+PC9pZnJhbWU+
    Thank You. We will contact you as soon as possible.