Blog
Blog

Ma lực của Meta description – hãy nghĩ về SEO ít đi để tập trung vào click

Meta description là đoạn text ít hơn 160 kí tự được dùng để tổng hợp tóm tắt nội dung của một trang web (web page). Search Engines thỉnh thoảng dùng đoạn text này trong kết quả tìm kiếm để chỉ cho visitor biết một trang web nói về cái gì trước khi họ quyết định click vào tìm hiểu.

Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem search Engine sử dụng meta description như thế nào, và những SEOer nổi tiếng trên thể giới nói gì về meta description, liệu họ có sử dụng chúng không và tại sao bạn nên sử dụng chúng đúng cách.

Search Engine sử dụng Meta descriptions như thế nào?

Ví dụ tốt nhất về meta description và các search engine sử dụng chúng ra sao có lẽ nên xem xét chính meta description của chính nó.

google meta description in google

Trong Yahoo

google meta description in Yahoo

Trong Bing

google meta description in bing

Trớ trêu thay Google không liệt kê chính họ trong kết quả tìm kiếm khi tìm với từ “Search Engine” vì thế bạn hãy tìm với từ “Google” sẽ thấy kết quả như trên. Mặc dù họ thừa nhận không sử dụng meta description làm yếu tố xếp hạng nhưng họ vẫn hỗ trợ meta description và cho nó xuất hiện ở dạng text trong kết quả tìm kiếm.

Hệ thống băng tải Thành Công là một khách hàng thiết kế website tại TAKA và được chúng tôi hỗ trợ tư vấn SEO. Đây là một công ty cung cấp băng tải, băng chuyền tải uy tín chất lượng cao tại Việt Nam.

Bên cạnh sự đầu tư đúng đắn về nội dung, chăm chút sản phẩm thì định hướng làm SEO tốt sẽ đem lại thành công về mặt doanh thu bán hàng cho bạn.

Nếu bạn có nhu cầu về băng tải sản xuất hay phụ kiện băng tải như con lăn băng tải, dây băng tải, lưới băng tải thì băng tải Thành Công là đối tác đáng tin cậy của bạn. Chúng tôi đảm bảo điều đó.

Vậy những SEOer hàng đầu thế giới nói gì về Meta Description

Bất chấp Google có sử dụng để xếp hạng hay không các SEOer vẫn khuyến khích sử dụng meta description. Và trong Learn SEO series SEOmoz nói rằng…

“ Meta description nó không quan trọng để search engine xếp hạng nhưng nó vô cùng quan trọng để giành được click của người dùng thông qua trang kết quả tìm kiếm (SERPs). Đoạn text nhỏ là cơ hội để các webmaster quảng cáo nội dung của trang web tới người tìm kiếm và chỉ cho họ biết chính xác những gì trang web cung cấp có phù hợp với truy vấn của họ hay không ”

Và trong 21 Essential SEO tips & Techniques, Search Engine Land nói rằng:

“ Meta description không giúp bạn cải thiện thứ hạng, nhưng nó xuất hiện ở dạng text tóm tắt được liệt kê dưới url của bạn vì thế có thể bao gồm từ khóa liên quan, hãy viết khéo léo để lôi kéo được người tìm kiếm click vào”

Câu hỏi tiếp theo bạn có thể hỏi là liệu các SEOer hàng đầu có thực sự sử dụng meta description?

Câu trả lời là có và không.

 • SEOmoz sử dụng meta description trên trang chủ và trang sản phẩm nhưng trong những bài post blog thì không.
 • Search Engine Land sử dụng một meta description dài trên trang chủ và thỉnh thoảng sử dụng trên những bài post của họ.
 • Search Engine Watch sử dụng meta description dài trên trang chủ nhưng không sử dụng trong các bài post.
 • SEOBook không sử dụng meta description trên trang chủ hay bài post blog, nhưng đôi lúc sử dụng nó trong các trang nội bộ.
 • Search Engine Jounal sử dụng meta description ngắn gọn trên trang chủ nhưng không sử dụng trong các bài post.

3 Lý do tại sao bạn nên sử dụng Meta description khôn khéo.

Có nhiều người sẽ hỏi “ nếu meta description không được sử dụng làm yếu tố xếp hạng của thuật toán thì tại sao lại sử dụng chúng”. Câu trả lời rất đơn giản. “ Hãy dừng suy nghĩ về nó như là nhân tố xếp hạng, hãy nghĩ nó là một nhân tố conversion. Dưới đây là những lý do tuyệt vời để bạn quan tâm tới meta description ở mọi trang.

Lý do 1: Từ khóa được in đậm trong trang kết quả tìm kiếm.

Mặc dù từ khóa sử dụng trong meta description không giúp bạn tăng vị trí xếp hạng thì nó vẫn giúp bạn gây được sự chú ý với người tìm kiếm. Khi ai đó tìm kiếm cho một từ khóa cụ thể nào đó thì từ khóa đó sẽ được tô đậm trong meta description xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm. Vì thế nếu bạn có từ khóa mục tiêu hãy đảm bảo meta description sử dụng những từ khóa này và hãy viết làm sao để lôi kéo được người dùng click vào.

Lý do 2: Những mạng xã hội hàng đầu sử dụng nó.

Bất cứ khi nào bạn share 1 trang lên Facebook, G+ hay linkedin nó sẽ lấy cả meta description hoặc 1 -2 dòng đầu của bài post để làm description. Meta description thường hiển thị đầy đủ trong khi 1-2 dòng đầu tiên của bài post sẽ bị cắt bớt. Bạn có thể chỉnh meta description cho các mạng xã hội nhưng những người share link của bạn sẽ không làm được điều đó vì thế hãy tối ưu meta description để tận dụng hết ưu điểm của mạng xã hội.

facebook meta share

Mặt khác trên google+ sẽ chỉ cho bạn xóa description.

google plus share meta description

Nếu 1-2 dòng đầu của bài post không tổng hợp được đầy đủ một cách tốt nhất nội dung thì người xem link được share có thể dễ dàng bỏ qua trang web. Vì vậy nếu bạn muốn bài post của mình khi được chia sẻ nhận được nhiều click trên mạng xã hội hãy xem xét tạo ra một meta description đủ mạnh, đủ hấp dẫn để lôi kéo được nhiều click.

Lý do 3: Social Bookmarking Network sử dụng nó

social bookmarking meta description

Rất nhiều social bookmarking networks cũng sử dụng meta description như là mô tả của trang trên mạng lưới của nó. Một vài ví dụ như Digg, BizSugarMy SEO community . Trong khi bạn có thể chỉnh sửa description trên những networks này thì bạn không thể kiểm soát được những người khác submit bài của bạn. Đồng nghĩa với việc bài viết của bạn được share mà không có một mô tả hấp dẫn người xem click.

Làm thế nào để có meta description trên website

Nếu bạn sử dụng wordpress thì rất đơn giản chỉ cần sử dụng plugin All in One SEO Park dễ dàng thêm nội dung. Chỉ cần cài đặt và xem trên mọi page/post ở vị trí SEO details box nó sẽ yêu cầu bạn đặt một title, meta description và vài thông tin khác. Với trang chủ bạn có thể thêm vào tại khu cực main setting.

Những thủ thuật giúp bạn tăng click

Giá trị của meta description thường bị bỏ qua đó là sự thật rất lãng phí. Bạn có thể khéo léo biến description trở thành một lời kêu gọi hành động. Dưới đây là những thủ thuật bạn nên áp dụng khi viết meta description

Sử dụng những từ mạnh:

Những cụm từ sử dụng trong meta description có thể tạo nên thành công hoặc phá vỡ kết quả xếp hạng website trong search engine. Hãy thêm những từ làm cho mô tả có giá trị, đưa cho người tìm kiếm lý do chính đáng để click vào kết quả của bạn.

Viết có sự kêu gọi hành động.

Hãy thử thêm những từ như click vào đây, bấm vào đây xem ngay làm cho người tìm kiếm có cảm giác thấy rõ được ngay kết quả, cảm giác bị thôi thúc, mời gọi click vào.

Ví dụ: Những siêu phẩm thiết kế web được những công ty thiết kế website chuyên nghiệp hàng đầu thế giới tạo ra thật sắc nét và tinh tế, click vào xem ngay.

Hoặc: Những template cho wordpress tuyệt đẹp dành cho bloger do những công ty thiết kế web hàng đầu thế giới tạo ra hòan toàn miễn phí, download tại đây

Thử Nghiệm

Nếu bạn có một trang landing pages nào đó nhận được một lượng kha khá nội dung, hãy thử xem xét kiểm tra những phiên bản khác của meta description để xem lượng lick có tăng lên? Thử với độ dài ngắn khác nhau, với những cụm từ và từ khóa khác nhau để đưa ra được description tốt nhất.

Trên đây là những gì có thể giúp bạn hiểu được giá trị của meta description và biết cách tận dụng nó một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công.

Trở lên Trên ▲

hoang nguyen

nguyen hoang đã gửi 295 bài viết trên TAKA – Thiết kế kế website chuyên nghiệp.

Chia sẻ cảm nghĩ
Thảo luận3

   Pingback/Trackback

  1. 10 bước seo On-Page đơn giản |08/03/2013
  2. 5 lỗi seo cơ bản thường hay gặp nhất |14/05/2013
  3. TAKA - Tại Sao Website Không Được Tối Ưu Mà Vẫn Xếp Hạng Cao? - TAKA06/11/2016
  Trở lên Trên ▲
  PGlmcmFtZSBzcmM9Imh0dHBzOi8vd3d3Lmdvb2dsZS5jb20vbWFwcy9lbWJlZD9wYj0hMW0xOCExbTEyITFtMyExZDYwNDQuMjc1NjM3NDU2ODA1ITJkLTczLjk4MzQ2MzY4MzI1MjA0ITNkNDAuNzU4OTkzNDExNDc4NTMhMm0zITFmMCEyZjAhM2YwITNtMiExaTEwMjQhMmk3NjghNGYxMy4xITNtMyExbTIhMXMweDAlM0EweDU1MTk0ZWM1YTFhZTA3MmUhMnNUaW1lcytTcXVhcmUhNWUwITNtMiExc2VuITJzITR2MTM5MjkwMTMxODQ2MSIgd2lkdGg9IjEwMCUiIGhlaWdodD0iMTAwJSIgZnJhbWVib3JkZXI9IjAiIHN0eWxlPSJib3JkZXI6MCI+PC9pZnJhbWU+
  Thank You. We will contact you as soon as possible.