Blog
Blog

Làm Thế Nào Để Kinh Doanh Online

Tôi viết bài này như một trăn trở thay các bạn có ý tưởng kinh doanh online muốn khởi nghiệp và cả những doanh nghiệp đang muốn mở rộng thị trường sang mảng online. Là một người gắn liền với công việc này nên tôi nghĩ cái nhìn tổng quan của Tôi sẽ góp phần làm sáng tỏ cho những người chưa biết.

Tại sao lại phải kinh doanh online, đơn giản một lẽ lượng người sử dụng internet ngày càng tăng lên, kỷ nguyên thông tin tràn ngập làm mọi người thông minh hơn trong việc lựa chọn mua hàng hóa. Họ phải tìm hiểu thông tin doanh nghiệp trên Google, so sánh giá cả, hậu mãi, chất lượng trước khi ra quyết định mua. Vì vậy mặt hàng kinh doanh của bạn không hiện hữu trên internet là một thiệt thòi rất lớn.

Làm thế nào để kinh doanh online

Làm thế nào để kinh doanh online?

Với cá nhân muốn khởi nghiệp thì kinh doanh online là khởi đầu sáng suốt vì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hay nói đúng hơn là sử dụng chi phí một cách hiệu quả hơn so với việc bán offline.

Doanh nghiệp đầu tư sang mảng online chắc chắn là điều phải làm, đó là lợi thế đi trước đối thủ, chiếm lĩnh mở rộng thị trường và xuất hiện trên công cụ tìm kiếm để khách hàng có thể tìm hiểu. Chi phí marketing cho online sẽ rẻ và hiệu quả so với quảng bá, pr truyền thống.

Vậy làm thế nào để có thể kinh doanh Online hiệu quả khi bạn chưa có một kiến thức gì hết? Các bước phải đi nên tiến hành như thế nào?

Băng tải Thành Công là một khách hàng thiết kế website tại TAKA và được chúng tôi hỗ trợ tư vấn SEO. Đây là một công ty cung cấp băng tải, băng chuyền uy tín chất lượng cao tại Việt Nam.

Bên cạnh sự đầu tư đúng đắn về nội dung, chăm chút sản phẩm thì định hướng làm SEO tốt sẽ đem lại thành công về mặt doanh thu bán hàng cho bạn.

Nếu bạn có nhu cầu về băng tải sản xuất hay phụ kiện băng tải như con lăn, dây băng tải, lưới băng tải thì băng tải Thành Công là đối tác đáng tin cậy của bạn. Chúng tôi đảm bảo điều đó.

Hãy sở hữu một website được thiết kế chuyên nghiệp.

Vâng, bạn hãy chú ý kỹ là một website chuyên nghiệp ngay từ đầu về mặt giao diện, chức năng và trải nghiệm người dùng. Trải qua nhiều năm cung cấp dịch vụ thiết kế website chúng tôi nhận thấy một điều những khách hàng thiết kế website tại TAKA với giao diện bắt mắt chuyện nghiệp, màu sắc cân đối đồng bộ với bộ nhận dạng thương hiệu của doanh nghiệp đều có kết quả kinh doanh hiệu quả hơn rất nhiều so với khi chưa có website.

Bạn đừng cho rằng tôi PR trá hình, nếu bạn chịu khó tìm hiểu sẽ thấy trong khi thế giới họ kinh doanh online đã bắt đầu đi vào tối ưu tỉ lệ convertion (tức là làm sao để tối đa hóa được tỉ lệ hàng hóa bán ra), tối ưu giao diện cũng như trải nghiệm người dùng (UX và UI), tối ưu website đáp ứng cho các thiết bị di động nhằm mục đích duy nhất là bán được nhiều hàng nhất.

Còn ở Việt Nam các doanh nghiệp mới chập chững bước vào kinh doanh online lại cố làm sao để tìm được dịch vụ thiết kế web giá rẻ nhất mà không cần quan tâm tới độ hiệu quả của website, không quan tâm tới liệu website có bán được hàng hay không.

Thiết kế website chuyên nghiệp hỗ trợ kinh doanh online

Website chuyên nghiệp hỗ trợ kinh doanh online rất hiệu quả

Kinh doanh online ở ta nhiều người đang tận dụng diễn đàn forum rao vặt cực kì kém hiệu quả nhất là với người mới bắt đầu. Rao vặt trên các forum giống như hình ảnh trăm người leo cột mỡ. Bạn cứ cố up bài cho lên cao lại bị tụt xuống vậy.

Ok, đó là với những doanh nghiệp có tiềm lực một chút, còn với cá nhân thì sao? Bài toán khá khó khi không chuyên nghiệp ngay từ đầu được. Nhưng vẫn khuyên bạn tích cóp để nâng cấp lên tầm website chuyên nghiệp sau này.

Còn ngay bây giờ bạn có thể mua domain tầm 250 ngàn + với 1 blogspost miễn phí của Google để làm cửa hàng online. Tất nhiên làm sao để tạo website với blogsport, làm sao để trỏ domain về blog thì bạn có thể tự tìm hiểu hoặc chờ một bài viết khác.

Bạn là sinh viên muốn tiết kiệm hơn nữa thì không cần mua domain chỉ cần sử dụng tên miền mặc định mà blogsport cung cấp sẵn để làm cũng được. Và khi bạn chưa có điều kiện sở hữu website mà đang tận dụng blogsport thì nên cố gắng tập luyện thành thục kỹ năng dưới đây.

Luyện tập kỹ năng viết nội dung website thật tốt.

Khi bạn kinh doanh tức là bạn phải bán một thứ gì đó. Để bán được món hàng ở ngoài đời thực bạn phải sử dụng lời nói để thuyết phục người mua. Cũng như vậy khi kinh doanh online khách hàng của bạn tiếp xúc qua hình ảnh và chữ viết. Vì thế bạn phải viết làm sao để khách hàng tin tưởng, muốn mua như khi họ nghe bạn nói.

Tất nhiên kỹ năng viết này cần luyện tập theo thời gian để có thể lôi cuốn, dẫn nhập, thuyết phục người xem. Nói về kỹ năng viết có thể mất cả vài bài để nói cho nên ở đây tôi chỉ tóm gọn thế này:

 • Bạn thuyết phục được khách hàng mua ngoài đời thực như thế nào thì hãy vận dụng sức mạnh ngôn từ và kỹ năng bán hàng đó vào bài viết.
 • Bài viết cần đọc lại nhiều lần để rà soát lỗi chính tả, sự trùng lặp từ, phong cách hành văn mạch lạc tránh nhí nhố.
 • Bài viết cung cấp nhiều giá trị, lợi ích cho khách hàng chứ không nêu quá sa đà vào tính năng sản phẩm
  Để viết được tới mức mê hoặc người xem, hoặc gây được sự thích thú trong cách hành văn, kể chuỵện bán hàng đó là một nghệ thuật mà giới phát triển website hiện nay gọi là content marketing. Đó là cách tiếp thị qua nội dung trên website rất được ưa chuộng trên thế giới và cũng đang trên đà phát triển mạnh ở Việt Nam.

Xem thêm bài viết Làm thế nào viết nội dung trang website thật tốt?

Bạn nên nhớ nội dung là vua, chỉ khi cung cấp giá trị đích thực và làm cho khách hàng tin tưởng bạn sẽ bán được hàng online.

Tôi khuyên bạn thật lòng, trong thời buổi hiện nay hãy cố gắng duy trì ít nhất một website, một blog về chủ để mà bạn yêu thích ví dụ như thời trang, nội trợ, chim cá cảnh… Bởi vì sao?

Dù bạn không có bán hàng trực tiếp, thì việc chăm sóc blog phát triển website với niềm đam mê sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng viết hằng ngày. Vì ngày nào cũng phải cập nhật nội dung cho web nên bạn phải viết. Viết nhiều đọc lại nhiều sẽ cải thiện dần kỹ năng viết của bạn.

Khi website bạn có nhiều người truy cập, ngoài việc hỗ trợ bán hàng, hay bạn không có bán hàng đi chăng nữa thì cơ hội có nguồn thu nhập thụ động từ website là rất lớn. Nên nhớ website ngày nay có lượng traffic lớn là có tiền (tiền quảng cào, kiếm tiền online, hoặc tương lai kinh doanh affiliate ở Việt Nam sẽ phát triển mạnh, lúc này bạn có thể tận dụng website để kiếm tiền).

Học thêm kiến thức bổ trợ về online marketing.

Với doanh nghiệp họ sẽ phải đầu tư ngân sách làm marketing online phục vụ cho việc quảng bá sản phẩm cũng như thương hiệu. Nếu bạn là cá nhân hoặc doanh nghiệp muốn tiết kiệm khoản này mà không cần thuê Acengy thì bạn phải tự làm thôi.

Vậy online marketing bạn cần tìm hiểu gì? Tìm hiểu về SEO để biết cách áp dụng làm SEO từ khóa lên top cho website, blog của mình. Tìm hiểu thêm về cách chạy quảng cáo google, cách chạy quảng cáo facebook để tiếp cận thêm được lượng khách hàng tiềm năng. Cao hơn nữa khi bạn có điều kiện thì tìm hiểu thêm sms marketing, email marketing… Về cơ bản thuở ban đầu cần SEO, facebook ads, Google ads là được rồi.

Sử dụng hiệu quả các phương thức online marketing

Sử dụng hiệu quả các phương thức online marketing

Nói thật người Việt Nam mình thích tiết kiệm nhưng ngại tìm hiểu nên vẫn chăm chỉ đầu tư đi học các lớp SEO, facebook marketing hay google adwords… Cho tới khi đi học về làm bạn mới thấy hóa ra chỉ cần chịu khó tìm hiểu một chút cũng đầy hướng dẫn ở trên mạng. Tiếng việt không có thì tiếng Anh.

Quan trọng là bạn có chịu tìm hiểu hay không thôi. Đó chính là sự khác biệt giữa Ta với Tây là vậy. Tây thì họ muốn tự tìm hiểu và nắm bắt mọi thứ. Còn Ta thì thích được dạy hơn.

Bạn sẽ tìm hiểu thêm nhiều cách làm sao để tăng traffic cho web từ các kênh như diễn đàn, youtube, mạng xã hôi… và các kênh khác. Có nhiều bài viết chuyên sâu khác về những vấn đề này bạn nên tự tìm hiểu thêm.

Như vậy, Tôi nghĩ tổng quan là đã đủ cho bạn dùng. Kinh doanh online sẽ đi từ khâu thiết lập web, xây dựng nội dung, quảng bá và bán hàng. Ở tầm cao hơn nữa khi bạn đã tích lũy đủ kinh nghiệm kiến thức sau một thời gian bạn sẽ lại tìm hiểu về cách để tối ưu chi phí quảng cáo hơn, làm thế nào để hiệu quả hơn. Nâng cấp lên tầm chiến lược, mở rộng qui mô, nhắm tới xây dựng thương hiệu bền vững hay tiếp cận thêm nhiều kiến thức mới để áp dụng cho việc kinh doanh của mình.

Biết đâu ngày nào đó bạn sẽ quay lại và bổ sung thêm những gì mới hoặc đang thiếu sót vào bài viết này để những người đi sau có cái nhìn tổng quan hơn về con đường sẽ đi. Lúc đó xin cảm ơn bạn rất nhiều.

Bạn có đóng góp gì xin để lại bên dưới, Cảm ơn bạn rất nhiều.

Dung Le
Ghi rõ nguồn TAKA.com.vn khi trích dẫn lại nội dung này

Trở lên Trên ▲

hoang nguyen

nguyen hoang đã gửi 295 bài viết trên TAKA – Thiết kế kế website chuyên nghiệp.

Chia sẻ cảm nghĩ
Thảo luận0

  Trở lên Trên ▲
  PGlmcmFtZSBzcmM9Imh0dHBzOi8vd3d3Lmdvb2dsZS5jb20vbWFwcy9lbWJlZD9wYj0hMW0xOCExbTEyITFtMyExZDYwNDQuMjc1NjM3NDU2ODA1ITJkLTczLjk4MzQ2MzY4MzI1MjA0ITNkNDAuNzU4OTkzNDExNDc4NTMhMm0zITFmMCEyZjAhM2YwITNtMiExaTEwMjQhMmk3NjghNGYxMy4xITNtMyExbTIhMXMweDAlM0EweDU1MTk0ZWM1YTFhZTA3MmUhMnNUaW1lcytTcXVhcmUhNWUwITNtMiExc2VuITJzITR2MTM5MjkwMTMxODQ2MSIgd2lkdGg9IjEwMCUiIGhlaWdodD0iMTAwJSIgZnJhbWVib3JkZXI9IjAiIHN0eWxlPSJib3JkZXI6MCI+PC9pZnJhbWU+
  Thank You. We will contact you as soon as possible.