Blog
Blog

Kích thước ảnh tiêu chuẩn trên Facebook bạn cần biết

Có thể nói việc chia sẻ hình ảnh trên Facebook không còn quá xa lạ với chúng ta ngày hôm nay, sử dụng hình ảnh để làm profile, để làm timeline cover hay chỉ muốn gửi tới bạn bè những khoảnh khắc cá nhân hay hình ảnh hài hước, ý nghĩa vv… Việc chia sẻ hình ảnh trở thành hoạt động phổ biến trên Facebook.

Nhưng có một điều,tuy đã khá quen với việc chia sẻ hình ảnh nhưng có thể nhiều người vẫn chưa nắm được kích thước tối ưu của hình ảnh khi chia sẻ, bởi mỗi loại hình ảnh khi sử dụng với mục đích khác nhau sẽ có kích thước khác nhau.

Và gần đây Facebook đã thực hiện một số thay đổi về cách bố trí khung hiển thị và kích thước hình ảnh. Chính vì thế bài viết này sẽ giúp bạn nắm được những điều cơ bản đó.

Hình ảnh làm timeline cover

Hình ảnh cover là một ảnh lớn được sử dụng trên cùng của timeline Facebook. Nó giống như banner của một website. Ảnh cover có chiều rộng 851px và chiều cao 351px. Bạn có thể tải lên một ảnh có kích thước lớn hơn, lúc này Facebook sẽ đưa cho bạn khả năng điều chỉnh bằng cách di chuyển hình ảnh để hiển thị những phần bạn muốn và cắt bớt những phần thừa.

Anh cover facebook

hình ảnh của havecamerawilltravel.com

Bạn có thể sử dụng một ảnh bất kỳ trong số ảnh bạn đã upload lên để chia sẻ làm ảnh cover. Lý tưởng nên là ảnh toàn cảnh. Bạn cũng có thể dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh để cắt ghép những ảnh nhỏ thành một ảnh cover hoàn chỉnh theo ý bạn, sau đó upload lên làm cover cho Facebook. Đây là vài ví dụ:

kích thước ảnh facebook
anh cover facebook
anh cover facebook

Nếu bạn chưa tạoảnh cover, chỉ cần nhấp vào nút bấm “add cover photo” phía trên cùng của trang Facebook, nơi mà ảnh cover sẽ xuất hiện. Bạn sẽ nhận được cảnh báo này:

Tạo ảnh bìa facebook

Một khi bạn đã upload ảnh cover thì bạn hòan toàn có thể thay đổi nếu muốn. Đăng nhập Facebook, rê chuột lên ảnh timeline cover ở phía góc phải bên dưới của ảnh cover sẽ xuất hiện nút bấm “Change Cover”. Bấm vào đó bạn sẽ nhận được một menu để chọn nguồn hình ảnh. Bạn có thể chọn từ những bức ảnh đã upload hoặc tải lên một ảnh mới. Và nếu bạn muốn thay đổi vị trí ảnh cover hoặc loại bỏ ảnh thì sử dụng 2 menu tương ứng ở phía dưới cùng.

Thay đổi ảnh bìa facebook

Facebook đưa ra lời khuyên thế nàyTo get the fastest load times for your Page, upload an sRGB JPG file that’s 851 pixels wide, 315 pixels tall and less than 100 kilobytes. For images with your logo or text-based content, you may get a higher quality result by using a PNG file.

Tức là bạn muốn visitor load trang Facebook của mình nhanh thì nên upload môt ảnh sRGB JPG với kích thước rộng 851px * 315 cao và dung lượng nhỏ hơn 100 KB. Với những hình ảnh như logo hoặc có chứa text nên sử dụng file PNG để cho chất lượng kết quả cao hơn.

Băng tải Thành Công là một khách hàng thiết kế website tại TAKA và được chúng tôi hỗ trợ tư vấn SEO. Đây là một công ty cung cấp băng tải, băng chuyền uy tín chất lượng cao tại Việt Nam.

Bên cạnh sự đầu tư đúng đắn về nội dung, chăm chút sản phẩm thì định hướng làm SEO tốt sẽ đem lại thành công về mặt doanh thu bán hàng cho bạn.

Nếu bạn có nhu cầu về băng tải sản xuất hay phụ kiện băng tải như con lăn công nghiệp, máy sàng công nghiệp, dây băng tải, lưới băng tải thì băng tải Thành Công là đối tác đáng tin cậy của bạn. Chúng tôi đảm bảo điều đó.

 

Ảnh Profile

Ảnh profile là một hình vuông nhỏ nằm đè lên ảnh cover ở góc bên trái khu vực tiêu đề, nằm cách lề trái của ảnh cover 23px và cách lề trên cùng của cover 210px. Nó hiển thị trên màn hình với kích thước 160px*160px nhưng bạn phải tải lên một ảnh với kích thước ít nhất là 180px*180px. Đường viền màu trắng nhỏ xung quanh ảnh profile image được tự động thêm vào và không có cách nào để loại bỏ nó.

Ảnh đại diện facebook

Nếu bạn sử dụng một ảnh không phải hình vuông, thì bạn có vài lựa chọn tùy chỉnh trên hình để cắt bớt những phần không mong muốn. Khi đã đăng nhập vào tài khoản Facebook, rê chuột lên ảnh profile và chọn “Edit Profile Picture” và chọn “Edit Thumbnal”.

Chỉnh sửa ảnh đại diện facebook

Bạn có thể click lên ảnh thumbnail và di chuyển tới góc ảnh ưng ý. Ngoài ra bạn có thể check vào ô “Scale to it” để hiển thị toàn bộ hình ảnh được cố định trong hình vuông cùng kích cỡ (Có nghĩa là bạn sẽ ấn định ảnh profile với hai khoảng trắng ở trên đỉnh và dưới đáy của hình theo chiều ngang hoặc chiều dọc).

chinh sua anh dai dien facebook

Hình ảnh profile trên Timeline

Hình ảnh profile xuất bên cạnh tên của bạn trên mỗi comment và bài post, nó cũng là ảnh profile trên cover nhưng được tự động thu nhỏ xuống còn 32px*32px.

Anh tren timeline facebook

Ảnh thumbnail của những liên kết được chia sẻ

Hình ảnh thu nhỏ (thumbnail) của những liên kết được chia sẻ trên timeline có kích thước vừa vặn rộng 155px*114px cao.

Anh thumbnail cua link duoc chia se

Nếu bạn sử dụng một ảnh thumbnail khác kiểu mặc định, nó vẫn được định hình để vừa vặn bên trong khung 155 px* 114 px. Đây là ví dụ:

anh thumbnai link chia se

Ảnh trên Timeline

Khi bạn tải ảnh lên Facebook tới timeline của mình, thì nó sẽ tự động được thu nhỏ về kích thước 403px*403px. Trung tâm của ảnh sẽ được mặc định lựa chọn để hiển thị nhưng bạn cũng có thể tùy chỉnh lại vị trí xuất hiện bằng cách click lên icon hình bút chì góc trên cùng bên phải để chỉnh sửa sau đó chọn “Reposition Photo” và di chuyển tới góc ảnh ưng ý.

anh tren timeline facebook

Bạn có thể upload lên ảnh chuẩn 403px*403px, trong trường hợp này thì không cần phải chình sửa. Toàn bộ ảnh sẽ hiển thị như ảnh thumbnail và nó sẽ không được tăng kích thước trong trình xem ảnh của người dùng. Dưới đây là một ví dụ về những gì sẽ xảy ra khi bạn tải lên một ảnh với kích thước 403px*403px.

Đây là ảnh trên timeline:

anh thumbnail tren timeline

Còn đây là ảnh xuất hiện khi người dùng xem ảnh.

anh day du khi nguoi dung xem

Khi bạn tải lên ảnh hình chữ nhật với kích thước dài nhất là 403px hoặc ít hơn, hay là ảnh phong cảnh, chân dung thì ảnh sẽ được xử lý khác nhau. Khi bạn upload một ảnh nằm ngang với chiều rộng 403px thì toàn bộ ảnh hiển thị trên timeline như thế này:

anh hien thi theo chieu ngang

Và nó hiển thị trong gallery khi người dùng click xem ảnh như sau:

anh hien thi trong gallery khi nguoi dung xem

Click vào ảnh để xem kích thước chuẩn

Nhưng nếu bạn tải lên một ảnh cao 403px khung ảnh đứng thì Facebook vẫn điều chỉnh đủ chiều ngang và cắt giảm chiều dọc phía trên hoặc phía dưới của ảnh, giống như:

anh dung trong timeline facebook

Bạn thấy đó, việc tự động điều chỉnh vô tình làm cho ảnh có những góc độ không mong muốn. Trong khi nó xuất hiện đầy đủ trong gallery như thế này:

anh dung trong gallery

Click vào ảnh xem chi tiết

Hình ảnh lớn nhất bạn có thể tải lên Facebook?

Trên lý thuyết, theo Facebook bạn có thể tải lên ảnh có chiều rộng tối đa 2048px, nhưng giới hạn thực tế cao hơn nhiều. Tôi đã thử nghiệm với ảnh rộng 3000px và ảnh 6000px*4000px , cả 2 trường hợp đều tải lên tốt và hiển thị bình thường.

Như vậy có một thực tế là hầu hết các máy ảnh và điện thoại ngày nay đều có kích thước ảnh lớn hơn nhiều so với kích thước 2048px*2048px và mong chờ người dùng thay đổi kích thước nhỏ lại trước khi upload sẽ làm cho mọi việc trở nên phức tạp và họ có thể sẽ không còn hứng thú gửi ảnh nữa.

Tại thời điểm này có những giới hạn đến khả năng tải lên những ảnh lớn hơn 2048px. Đó là hầu hết người truy cập Facebook không có màn hình lớn hơn 27inch – hình ảnh với kích thước 2048px sẽ hiển thị hầu hết trên các loại màn hình phổ biến. Trong khi những ảnh lớn hơn sẽ hữu ích khi mà các loại màn hình lớn như Retina trở nên phổ biến hơn.

Các vấn đề về chất luợng hình ảnh.

Một điều bạn cần biết là khi bạn tải ảnh lên Facebook, hình ảnh của bạn sẽ được nén lại nên chất lượng ảnh có thể bị giảm đi. Điều dễ hiểu là Facebook muốn tăng tốc độ tải trang và giảm băng thông bằng cách nén hình ảnh nhiều nhất có thể.

Với suy nghĩ của tôi thì họ nén quá nhiều, nhưng làm thế nào để nhận biết được thì phụ thuộc vào bức ảnh của bạn có nhiều khoảng màu hay có nhiều chi tiết trên ảnh hay không?

Chất lượng hình ảnh có vẻ cũng phụ thuộc vào mục đích hiển thị của hình ảnh. Hình ảnh trong gallery có vẻ ít bị nén hơn so với những ảnh dùng để thiết kế như ảnh cover và ảnh profile.

Có một vài điều bạn có thể chuẩn bị trước khi upload sẽ giúp giảm thiểu khả năng hình ảnh bị nén làm mất đi sự hấp dẫn. Ví dụ với ảnh Jpegs, hãy giữ chất lượng ảnh ở mức 80 hoặc cao hơn vì Facebook sẽ nén nó lại một lần nữa. Upload những ảnh đã được resize vừa vặn với kích thước hiển thị tiếu chuẩn có vẻ làm việc tốt.

Bảo vệ hình ảnh của bạn

Một khi đã tải ảnh lên Facebook bạn phải chấp nhận thực tế là mất khá nhiều khả năng kiểm soát hình ảnh. Người khác có thể dễ dàng download về sử dụng. Điều khó chịu hơn là Facebook cũng loại bỏ những dữ liệu đi kèm. Điều đó có nghĩa là những thông tin được nhúng vào hình ảnh như thông tin bản quyền, địa điểm chú thích đều bị loại bỏ. Facebook cũng đặt lại tên hình ảnh, vì thế gắn thêm thông tin bản quyền vào tên file ảnh cũng không còn làm việc.

Vì vậy lựa chọn của bạn là:

 • Chia sẻ ảnh mà không phải lo lắng việc sợ ai đó “mượn” về dùng.
 • Chia sẻ ảnh và có thêm watermark.
 • Không chia sẻ lên Facebook.

Như vậy, những kích thước ảnh thông dụng trên Facebook cần chú ý:

 • Ảnh cover : rộng 851px cao 315px
 • Ảnh profile trên header: 160px*160 và bạn phải upload kích thước nhỏ nhất alf 180px*180px
 • Ảnh profile khi hiện trên timeline: 32px*32px: Cũng là ảnh profile chính nhưng được tự động thu nhỏ.
 • Ảnh thumbnail khi chia sẻ link: 155px*114px
 • Ảnh upload: 2048px*2048px
 • Ảnh được upload lên timeline hiển thị ỏ kích thước 403px*403px
 • Ảnh thu nhỏ của video : 403px*226px.

Nếu bài này hữu ích với bạn, bấm like, share, G+ chia sẻ cho mọi người bạn nhé.

Theo havecamerawithtravell- Ghi rõ nguồn taka.com.vn khi trích dẫn nội dung này

Trở lên Trên ▲

hoang nguyen

nguyen hoang đã gửi 295 bài viết trên TAKA – Thiết kế kế website chuyên nghiệp.

Chia sẻ cảm nghĩ
Thảo luận1

 • khi up anh bia thi hien len dong thong bao nay
  (Vui lòng chọn hình ảnh rộng ít nhất 400 pixel và cao ít nhất 150 pixel.
  Trang bìa của bạnẢnh bìa của bạn xuất hiện ở phía trên ảnh đại diện của bạn và nó là thứ đầu tiên mọi người nhìn thấy khi họ ghé thăm nhật kí của bạn. Hãy chọn bất kì hình ảnh nào bạn muốn và thay đổi nó mỗi khi bạn thích…)
  la sao. ad coi lai dum

Trở lên Trên ▲
PGlmcmFtZSBzcmM9Imh0dHBzOi8vd3d3Lmdvb2dsZS5jb20vbWFwcy9lbWJlZD9wYj0hMW0xOCExbTEyITFtMyExZDYwNDQuMjc1NjM3NDU2ODA1ITJkLTczLjk4MzQ2MzY4MzI1MjA0ITNkNDAuNzU4OTkzNDExNDc4NTMhMm0zITFmMCEyZjAhM2YwITNtMiExaTEwMjQhMmk3NjghNGYxMy4xITNtMyExbTIhMXMweDAlM0EweDU1MTk0ZWM1YTFhZTA3MmUhMnNUaW1lcytTcXVhcmUhNWUwITNtMiExc2VuITJzITR2MTM5MjkwMTMxODQ2MSIgd2lkdGg9IjEwMCUiIGhlaWdodD0iMTAwJSIgZnJhbWVib3JkZXI9IjAiIHN0eWxlPSJib3JkZXI6MCI+PC9pZnJhbWU+
Thank You. We will contact you as soon as possible.