Blog
Blog

Google Panda và Penguin ảnh hưởng link building như thế nào

Đã có nhiều bài viết về thay đổi và cập nhật thuật tóan của Google đặc biệt là Panda và Penguin. Hầu hết các bài viết thường tập trung vào vấn đề phát triển như thế nào để không bị ảnh hưởng bởi những lần cập nhật tới, không nên làm những gì, nhưng vẫn còn rất nhiều người còn mơ hồ và hoàn toàn không biết tại sao website của họ bị mất thứ hạng, nên làm gì khi website đang bị ảnh hưởng bởi thuật toán.

Chính vì thế bài viết này sẽ tóm tắt lại quá trình ảnh hưởng của Panda & Penguin trong quá khứ hiện tại và tương lai tới website và doanh nghiệp của bạn, và làm thế nào để ngăn ngừa hoặc khắc phục hậu quả của thuật toán.

Nhiều người mới làm SEO chưa hiểu hết về Panda và Pengui, nó là cái gì? Tại sao website của bạn bị ảnh hưởng bởi 2 thuật toán này. Có thể tóm tắt đơn giản như sau:

 • Panda là thuật toán tập trung vào việc loại bỏ website có chất lượng thấp, trong kết quả tìm kiếm. Ảnh hưởng nhiều đến những trang nội dung nghèo nàn mà lại chứa nhiều quảng cáo.
 • Penguin là thuật toán tập trung đánh vào những website thực hiện kĩ thuật SEO trái ngược với nguyên tắc của Google webmaster tool để tăng thứ hạng. Bao gồm cả Onpage và Offpage. Đó là nhồi nhét từ khóa, mua links, sử dụng cùng một anchortext để xây dựng lượng backlink lớn…

Bạn có thể xem inforgraphic này để hiểu rõ hơn

Panda penguin

PanDa và Penguin

Một điều bạn cần lưu ý là một số website có thể bị mất thứ hạng không phải vì bị ảnh hưởng trực tiếp bởi 2 thuật toán trên. Mà do họ bị ảnh hưởng gián tiếp vì bị mất liên kết được đặt trên những website chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi 2 thuật toán này. Chính vì thế việc chọn đối tác đặt link cũng vô cùng quan trọng.

Băng tải Thành Công là một khách hàng thiết kế website tại TAKA và được chúng tôi hỗ trợ tư vấn SEO. Đây là một công ty cung cấp băng tải, băng chuyền uy tín chất lượng cao tại Việt Nam.

Bên cạnh sự đầu tư đúng đắn về nội dung, chăm chút sản phẩm thì định hướng làm SEO tốt sẽ đem lại thành công về mặt doanh thu bán hàng cho bạn.

Nếu bạn có nhu cầu về băng tải sản xuất hay phụ kiện băng tải như con lăn, dây băng tải, lưới băng tải thì băng tải Thành Công là đối tác đáng tin cậy của bạn. Chúng tôi đảm bảo điều đó.

Quá khứ

Có thể nội dung rác hoặc các liên kết bạn đã tạo trước đây bây giờ quay lại hại bạn. Có lẽ đây là bất ngờ với khá nhiều người quản trị web bị ảnh hưởng bởi Penguin và Panda. Bạn thử xem mình có từng làm những việc sau không nhé:

 • Mua và xuất bản nội dung trên một blog
 • Ăn cắp nội dung từ website khác và đăng tải nó
 • Lấy một bài viết và dùng phần mềm xáo trộn nó thành nhiều bài đăng lên các site vệ tinh?
 • Mua gói 1000 backlink giá rẻ
 • Thuê dịch vụ spam blog comment hoặc các bài viết diễn đàn
 • Trao đổi link với những trang không liên quan

Nếu câu trả lời của bạn là có và tới bây giờ bạn vẫn bình an vô sự, thì bạn vẫn có thể là mục tiêu của Panda và Pengui. Sự sống sót may mắn của bạn làm bạn ngủ quên trên chiến thắng? Nhưng xin nhắc với bạn rằng Google đang hoàn thiện các thuật tóan rất thường xuyên – vì vậy với website của bạn, vấn đề chỉ là thời gian.

Bạn không biết mình có bị nhận hình phạt này hay không? Chỉ cần nhìn vào lưu lượng truy cập trong google analytics search engine traffic – nếu bạn thấy một sự sụt giảm đáng kể, đó có thể là dấu hiệu.
Nếu bạn không có quyền truy cập analytic của một website có thể sử dụng công cụ SEMrush để hiển thị số lượng từ khóa xếp hạng cho một trang. Biểu đồ này cho thấy sự sụt giảm đáng kể vào thời điểm cập nhật lần đầu tiên của Panda tháng 2 năm 2011.

Traffice sụt giảm khi panda update

Traffice sụt giảm khi panda update

Vậy bạn có thể làm gì để khắc phục hoặc ngăn chặn sự ảnh hưởng của 2 thuật toán này để khôi phục lại thứ hạng? Công việc rất đơn giản nhưng đòi hỏi sự khắt khe và tiêu tốn khá nhiều thời gian.

 • Huỷ bỏ nội dung chất lượng thấp từ website của bạn.
 • Huỷ bỏ nội dung từ các trang web khác mà bạn đã góp phần xây dựng backlink chất lượng thấp.
 • Sử dụng công cụ phân tích backlink giống như opensite explore để xác định các liên kết chất lượng thấp. Các công cụ này có thể sắp xếp backlink theo domain authority, anchortext, topic.. Yêu cầu gỡ bỏ các link trao đổi, liên kết spam.

Hiện tại

Ngay lúc này là thời điểm lý tưởng để bạn ngăn chặn sự ảnh hưởng của 2 thuật toán, lên chiến lược phát triển online marketing hợp lý . Nếu bạn đang sử dụng những kĩ thuật chống lại nguyên tắc của Google, hãy dừng lại ngay.

Bạn nên làm những gì?

 • Tạo nội dung chất lượng: Chỉ có nội dung chất lượng mới có thể chống lại Panda và tạo ra nguồn backlink tự nhiên vào website của bạn. Một khi đã tạo được nội dung hãy quảng bá nó ngay lên các mạng xã hội để tăng tối đa cơ hội tốt thu hút được liên kết tự nhiên.
 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh: Theo dõi khoảng 2500 backlink chất lượng của đối thủ để xem xét việc có được baclink từ những nguồn đó hoặc nguồn tương đương mà không cần phải gửi bài chấtlượng thấp, spam comment, trao đổi liên kết, hoặc mua link.
 • Theo dõi anchortext: Sử dụng một công cụ quản lý liên kết sẽ giúp bạn theo dõi được bao nhiêu lần bạn sử dụng 1 anchortext cho một url trên website. Việc Google sử dụng việc tối ưu hóa anchortext làm hình phạt sẽ khiến bạn phải tránh việc sử dụng quá nhiều lần 1 anchortext.
 • Hãy luôn theo dõi sát sao bảng xếp hạng từ khóa quan trọng của bạn. Điều này sẽ giúp bạn sớm nhận được cảnh báo nếu có một vấn đề không tốt xảy ra và bạn có thể chủ động khắc phục sớm.

Có thể bạn muốn đọc thêm phương pháp link building thân thiện penguin

Tương lai:

Nếu trước đây tới thời điểm hiện tại bạn vẫn đang bị cám dỗ bởi những cách làm seo đi ngựợc lại nguyên tắc của Google, thì hãy dừng ngay lại. Hãy nhớ rằng Google luôn cập nhật thuật toán của họ và luôn tìm cách để loại bỏ trang có nội dung chất lượng thấp và các trang vi phạm nguyên tắc. Không sớm thì muộn website của bạn cũng sẽ bị phát hiện ra.

Sẽ tốt hơn để đầu tư thời gian, sức lực của bạn để xây dựng một website chất lượng để từ từ có được thứ hạng trên công cụ tìm kiếm và traffic ổn định. Hoặc có nguy cơ phải bắt đầu lại từ đầu với sự vất vả và tốn kém gấp bội. Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của bạn.

Trên đây là những gì bạn phải xem xét trước khi bắt đầu một chiến dịch SEO mới cho website của mình. Chúc các bạn thành công.

Ý kiến của bạn thế nào, comment cho mọi người biết nhé.

Trở lên Trên ▲

hoang nguyen

nguyen hoang đã gửi 295 bài viết trên TAKA – Thiết kế kế website chuyên nghiệp.

Chia sẻ cảm nghĩ
Thảo luận7

  Pingback/Trackback

 1. Thuật toán google Penguin và hướng khắc phục |27/10/2012
 2. Hướng dẫn khôi phục website khi bị Penguin |01/11/2012
 3. TAKA - Thuật toán google Penguin và hướng khắc phục - TAKA07/11/2016
Trở lên Trên ▲
PGlmcmFtZSBzcmM9Imh0dHBzOi8vd3d3Lmdvb2dsZS5jb20vbWFwcy9lbWJlZD9wYj0hMW0xOCExbTEyITFtMyExZDYwNDQuMjc1NjM3NDU2ODA1ITJkLTczLjk4MzQ2MzY4MzI1MjA0ITNkNDAuNzU4OTkzNDExNDc4NTMhMm0zITFmMCEyZjAhM2YwITNtMiExaTEwMjQhMmk3NjghNGYxMy4xITNtMyExbTIhMXMweDAlM0EweDU1MTk0ZWM1YTFhZTA3MmUhMnNUaW1lcytTcXVhcmUhNWUwITNtMiExc2VuITJzITR2MTM5MjkwMTMxODQ2MSIgd2lkdGg9IjEwMCUiIGhlaWdodD0iMTAwJSIgZnJhbWVib3JkZXI9IjAiIHN0eWxlPSJib3JkZXI6MCI+PC9pZnJhbWU+
Thank You. We will contact you as soon as possible.